ท.ทหารตัวจริง ผู้พันเบิร์ด

ท.ทหารตัวจริง ผู้พันเบิร์ด

งานการแสดงเป็นส่วนเสริมงานด้านการทหาร เพราะปัจจุบันภารกิจของกองทัพมีหลากหลายมาก ไม่ใช่แค่การถืออาวุธไปรบ

ไม่เกินปีนี้ แฟนคลับ ผู้พันเบิร์ด - พันโทวันชนะ สวัสดี จะได้ชมภาพยนตร์มหากาพย์เรื่องยิ่งใหญ่ภาคสุดท้าย ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตอนยุทธหัตถี สมรภูมิสุดท้ายปิดมหาตำนาน ใบปิดหนังบอกว่าลงโรงเดือนธันวาคม ปลายปีโน่น...

แต่ระหว่างปี “ผู้พันเบิร์ด” บอกว่า อาจจะได้ชมตัวตนของเขาอีกครั้งในละครอิงประวัติศาสตร์ เรื่อง พันท้ายนรสิงห์ กำกับโดย ท่านมุ้ย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล อันเป็นละครทีวีเรื่องแรกที่ท่านมุ้ยทรงเป็นผู้กำกับ ผู้พันเบิร์ด รับบทเป็นพระเจ้าเสือ พร้อมดาราหน้าตาดีอีกมากมาย ถ่ายทำด้วยกล้องระบบ HD ภาพสวยเหมือนดูหนังในโรง มี 12 ตอน

“หนังตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชถ่ายทำเสร็จหมดแล้ว อยู่ในระหว่างทำคอมพิวเตอร์กราฟิก เพื่อให้ดูสมจริงมากขึ้น ส่วนละครอิงประวัติศาสตร์ 'พันท้ายนรสิงห์' ก็ถ่ายทำเสร็จแล้ว ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่ช่อง 3 จะนำไปออกอากาศ” ผู้พันเบิร์ด บอก

เมื่อว่างเว้นจากงานแสดงทั้งงานภาพยนตร์และหนังโฆษณา ผู้พันเบิร์ดคือรั้วของชาติ ภารกิจประจำวันจึงอยู่ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก ในตำแหน่งผู้บังคับกองพัน กรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ เมื่อวันกองทัพไทย 18 มกราคม ที่ผ่านมา ผู้พันเบิร์ดก็ปฏิบัติหน้าที่ทหารหาญในพิธีสวนสนามที่นครนายก

“หน้าที่ประจำคือทำงานที่โรงเรียนนายร้อย มีหน้าที่กำกับดูแลระเบียบวินัยความเป็นอยู่ของนักเรียนนายร้อย การฝึกดูแลสภาพร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษาทางวิชาการ แต่เป็นการฝึกทหาร”

เช่นเดียวกับตัวผู้พันเองด้วย ที่สอนไปฝึกไป...

“ผมฝึกด้านร่างกายทุกวันอยู่แล้ว เช่นเดียวกับนักเรียนนายร้อยที่ต้องตื่นแต่เช้ามืด ตี 5.45 ออกฝึก ตอนเย็นก็ฝึกอีกรอบ รวมถึงมีกิจกรรมและการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ส่วนตัวเราก็ต้องฝึกไปด้วยเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เป็นส่วนหนึ่งครับเพราะเราเป็นทหาร ต้องเป็นแบบอย่างให้กับนักเรียนรุ่นน้อง ปลูกฝังให้เขาเติบโตขึ้นเป็นนายทหารที่ดี มีร่างกายแข็งแกร่งอยู่เสมอ”

ผู้พันเบิร์ดบอกว่า ไม่ได้เล่นหนังก็ออกกำลังกาย ดูแลตัวเองอยู่แล้ว

“ผมออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้งเป็นอย่างน้อย รวม ๆ แล้วเช้าและเย็น ประมาณ 3 ชั่วโมง วิธีการมีหลายอย่าง เช่น วิ่ง เล่นเวทเทรนนิ่งบ้าง (การออกกำลังยกน้ำหนักหรือออกแรงฝืนแรงต้านของน้ำหนัก) เล่นกีฬาทั่วไปบ้าง เทนนิส ผมเป็นนักกีฬาเทนนิสตั้งแต่เยาวชนแล้ว พอมาเป็นทหารก็ไม่ค่อยได้ซ้อม แต่ตอนนี้แล้วกลับมาเล่นใหม่ และเป็นนักกีฬาเทนนิส เป็นตัวแทนของกองทัพบกไปแข่งในกิจกรรมต่าง ๆ”

ใครอยากมีร่างกายแข็งแรง มีซิกส์แพ็คมาดแมนอย่างผู้พัน ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ลองฟังเขาเล่าดู

“ส่วนตัวผมเฉลี่ยเวลาในการออกกำลังกายไม่เกิน 3 ชั่วโมงต่อวัน รวม ๆ กันก็ได้ครับ เช้าเย็น แต่อย่างน้อยต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 1 ชั่วโมงแน่ ๆ เพื่อเป็นการเบิร์น แล้วถ้าเพิ่มเล่นเวทด้วยก็เป็นชั่วโมงเศษ ๆ ตอนถ่ายหนังก็เล่นได้นะครับ เช่นตอนเช้าเล่นเวทก่อน อาจเป็นการเล่นที่ไม่ได้หนักมาก เช่น ดึงข้อ ซิทอัพ หรือบาร์ยึดบ้าง ซึ่งผมประยุกต์อุปกรณ์ที่มีตามกองถ่าย เช่นเอาโต๊ะสองตัวมาใกล้กันหน่อย เหมือนเป็นบาร์คู่ก็เล่นได้ เพิ่มซิทอัพอีกหน่อย พักแป๊บหนึ่งไปแต่งหน้ารอถ่ายหนัง ตอนเย็นถ่ายหนังเสร็จ ถ้ามีเวลาก็วิ่งอีก 2 ชั่วโมง”

แฟนหนังได้เห็นกล้ามขึ้นเป็นมัด ๆ โดยเฉพาะจากภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3-4 ผู้พันเบิร์ด บอกว่า

“ใช่ครับ ภาคหลัง ๆ มาเป็นจุดประสงค์ของท่านมุ้ยเลยว่า อยากให้เวลาถอดเสื้อแล้วเห็นกล้ามเนื้อ ตอนนั้นเป็นกระแสของหนังเรื่อง 300 (ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก) ด้วยที่ท่านมุ้ยอยากให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วคนไทยก็มีกล้ามเนื้อได้ ผมก็ฟิตเต็มที่เลย แต่จากการฝึกแบบนั้นต้องมีวินัยพอสมควร เหนื่อยเหมือนกันครับ แต่พอผลออกมาแล้วก็มีความสุข รู้สึกภูมิใจครับ ปัจจุบันก็พยายามรักษาแต่อาจไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้น”

พระนเรศวร กับนักรบของพระองค์ ล้วนเป็นชายไทยร่างกำยำดูแข็งแรง หล่อ...แบบไทย ๆ ผู้พันเบิร์ดบอกว่าเขาได้ครูฝึกที่ดี

“เทรนเนอร์ผมชื่อพี่ใหญ่ สอนไว้ดีมาก ไม่ได้กินยาหรืออาหารเสริมเลย เขาบอกว่าใช้วิธีธรรมชาติดีที่สุด เราได้ขนาดไหนก็ขนาดนั้น ควบคุมด้านอาหาร การออกกำลังกาย พี่ใหญ่จะอธิบายให้เรารู้ทุกอย่าง เป็นองค์ความรู้ที่มีระบบ และสามารถประยุกต์ใช้กับการออกกำลังกาย รักษากล้ามเนื้อได้ แล้วเมื่อเราได้กล้ามเนื้อที่ดีแล้วก็รักษาให้ดูดีตลอดไปได้ ถ้าเกิดเรามีกล้ามเนื้อเยอะแล้วอยากรักษาไว้ต้องหมั่นออกกำลังกาย อย่างน้อยเล่นเวทเทรนนิ่ง สัปดาห์ละ 3 ครั้ง แต่ตอนนี้ที่ผมทำอยู่ความเข้มข้น ความหนัก ไม่เหมือนเมื่อก่อนก็ไม่เป็นไร ซึ่งตอนนั้นมันใหญ่ ดูฮาร์ดมาก แข็งแรง การรักษาให้อยู่อย่างนั้นตลอดยากครับ แต่ถ้าลดลงไปหน่อยก็ไม่เป็นไร”

ผู้พันบอกว่าลดลงนิดหน่อย และไม่ได้ถ่ายหนังแล้ว ส่วนอาหารเสริมมีบ้างเช่น ใช้เวย์โปรตีนเพียงเล็กน้อย ใช้วิธีธรรมชาติดีกว่า

“เพราะปัจจุบันผมไม่ได้ทานอาหารเสริม จากที่ผ่านการฝึกมาแล้ว การรับประทานอาหารจึงไม่ใช่เรื่องลำบากอะไร ปกติผมก็ไม่ค่อยทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ อาจมีบ้างนิดหน่อย ปกติทานข้าว ขนมปังบ้าง ทานผัก จนเป็นนิสัยไปแล้ว และไม่ดื่มเลย เพราะแอลกอฮอล์มีส่วนในการเผาผลาญ ทำให้ระบบเผาผลาญไม่ดี ผมเองก็ไม่เที่ยวไม่ดื่ม”

แล้วเวลาว่างทำอะไร นอกจากออกกำลังกาย

“ชอบแต่งบ้านครับ ชอบซื้อหนังสือเกี่ยวกับบ้านมาอ่าน ที่บ้านเปลี่ยนบ่อยครับ มองดูแล้วคิดตรงนี้ต้องมีอะไรสักหน่อยก็เปลี่ยน หรือไปดูต้นไม้มาแต่งสวน แล้วก็เลี้ยงลูก”

ด.ช.วันวฤณณ์ สวัสดี หรือ “น้องวิน” กำลังน่ารักน่าหยิก คุณพ่อมือใหม่กับคุณแม่มือใหม่ วริญญา สวัสดี (ศิริชุมแสง) จึงต้องร่วมด้วยช่วยกัน

“เคล็ดลับชีวิตคู่ไม่มีอะไรมาก ใช้ความเข้าใจเป็นหลัก ให้อภัยกัน ยอมรับในความเป็นตัวตนของทุกคน เพราะแต่ละคนมีประสบการณ์ชีวิตมาไม่เหมือนกัน บางทีการคิด การตัดสินใจ การกระทำต่าง ๆ ก็ไม่เหมือนกัน เราใช้การพูดคุยกันมากกว่า”

ถามคุณพ่อมือใหม่ว่าอยากเป็นนักแสดงแทนอาชีพทหารไหม เขาตอบว่า

“การเป็นนักแสดงเป็นการเปิดตัวตนเราไปสู่ประตูอื่น ๆ ถ้าให้เป็นดารา..ไม่ดีกว่าครับ ผมคิดว่างานการแสดงเป็นส่วนเสริมงานด้านการทหารของผม เพราะปัจจุบันภารกิจของกองทัพมีหลากหลายมาก ไม่ใช่แค่การถืออาวุธไปรบ ต้องมีงานที่ทำความเข้าใจกับประชาชน โดยอาศัยงานด้านกิจการพลเรือน ซึ่งผมถือเป็นโอกาสหนึ่งจากการแสดง ทำให้มีโอกาสพูดถึงภารกิจของกองทัพให้คนทั่วไปได้ ถือเป็นช่องทางหนึ่ง หรือประชาชนทั่วไปที่ไม่รู้จักงานด้านการทหารก็ผ่านมาทางผมได้ ถือเป็นการเปิดประตูเข้าหากันได้ง่ายขึ้น”

เช่น เมื่อตอนมหาอุทกภัย ปี 53 ทหารรั้วของชาติก็เป็นกำลังสำคัญในการช่วยเหลือประชาชน เป็นภาพประทับใจที่ทำให้คนไทยทุกวันนี้รู้สึกว่า “ทหารพึ่งได้”

“ตอนน้ำท่วม ทหารเราต้องทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน เพราะเราเป็นหน่วยงานที่มีความพร้อมทางด้านกำลังคน ยุทโธปกรณ์ ที่สามารถลงไปช่วยได้ ที่สำคัญ การบูรณาการของกองทัพหนึ่งในนั้นคือภารกิจช่วยเหลือประชาชนและภารกิจป้องกันประเทศ และเป็นความยืดหยุ่นที่การปฏิบัติภารกิจของทหารกระทำได้หลากหลาย”

เกิดเป็นทหารแล้ว ความใฝ่ฝันสูงสุดของอาชีพทหารคืออะไร ผู้พันตอบว่า

“ถ้าถามนะครับ ความฝันสูงสุดของอาชีพคือผมอยากจะก้าวเข้าสู่ตำแหน่งสำคัญ ๆ ของกองทัพคืออยากจะก้าวขึ้นสู่ผู้บัญชาการทหารบก ...หัวเราะเลยหรือ.. ผมก็คิดว่าอยากไปถึงตรงนั้น ผมคิดว่าทหารส่วนใหญ่ที่จบจากโรงเรียนนายร้อย เกินกว่า 80% ก็อยากจะเป็นแบบนั้นหรือมีความคิดแบบนั้น ไม่ยืนยันหรอกครับแต่คิดว่าคงจะคล้าย ๆ กัน”

แต่วันนี้ผู้พันเบิร์ด ยังเป็นทหารขวัญใจประชาชน นอกเหนือจากบทบาทนักแสดงแล้ว ความเป็นทหารที่เสียสละ จริงใจ และดูแลประชาชน เจอเขาที่ไหนขอลายเซ็นได้ เพราะทุกวันนี้แฟนหนังก็ยังกรี๊ด..ผู้พันเบิร์ด แต่จะจำกันได้มั้ยเพราะตอนนี้ผู้พันโกนหนวดซะเกลี้ยง!

“คือเมื่อเราเป็นผู้ฝึกก็ต้องการนายทหารที่มีคุณลักษณะสะอาดสะอ้านหน่อย เราก็โกนหนวดให้ดูสะอาด อยากให้ทหารรุ่นน้องเห็นแบบอย่างที่ดี แต่ไม่เป็นไรครับ บางทีตอนถ่ายซ่อมหนังบอกมาสัก 3-4 วัน หนวดก็ขึ้นทันครับ”

หนวดสั่งได้ เหมือนกับกล้ามเนื้อฟิตเปรี้ยะ เต็ม ๆ แน่น ๆ ก็จัดได้ แต่ต้องมีวินัย ฝึกและอดทน เพราะเกิดเป็น ท.ทหาร นั่นเอง