ธปท.มั่นใจเงินบาทไม่ซ้ำรอยอาร์เจนตินา

ธปท.มั่นใจเงินบาทไม่ซ้ำรอยอาร์เจนตินา

ธปท.มั่นใจ"เงินบาท"ไทยไม่ซ้ำรอยอาร์เจนตินา เหตุพื้นฐานเศรษฐกิจแกร่ง อัตราแลกเปลี่ยนเคลื่อนไหวตามกลไกตลาด รับยังไม่ไว้วางใจปัญหาการเมือง

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การอ่อนค่าลงอย่างฮวบฮามของค่าเงินหลายประเทศในตลาดเกิดใหม่ โดยเฉพาะค่าเงินเปโซของอาร์เจนตินานั้น เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อค่าเงินบาทของไทยมากนัก เนื่องจากเศรษฐกิจไทยมีภูมิคุ้มกันที่ค่อนข้างดี

"สถานการณ์ของไทยในตอนนี้ ไม่เหมือนกับปี 2540 โดยเศรษฐกิจเราไม่ได้มีความเปราะบาง เพราะเราไม่ได้ดำเนินนโยบายการเงินที่ไปบิดเบือนกลไกตลาด โดยจะเห็นว่าเราปล่อยให้ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวตามกลไกตลาด จึงไม่มีการสะสมความไม่สมดุล ดังนั้นโอกาสที่เงินบาทจะปรับตัวอย่างรุนแรงจึงไม่มี"นางรุ่งกล่าว

นอกจากนี้ เศรษฐกิจไทยไม่ได้เผชิญกับปัญหาเงินเฟ้อ และการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด โดยจะเห็นว่าประเทศที่มีปัญหาเรื่องค่าเงินส่วนใหญ่ เป็นประเทศที่ประสบกับปัญหาเงินเฟ้อที่อยู่ระดับสูง และมีการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ต่ำกว่า 3% ในขณะที่เศรษฐกิจไทย เงินเฟ้ออยู่ในระดับที่ต่ำมาก และดุลบัญชีเดินสะพัดปี 2556 ที่ผ่านมา ก็คาดว่าจะอยู่ใกล้จุดสมดุล

ในส่วนของเงินทุนสำรองระหว่างประเทศเอง ของไทยก็อยู่ในระดับที่สูงมาก โดยระดับเงินสำรองฯ ต่อหนี้ระยะสั้นคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 300% สูงกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ที่อยู่ระดับ 260% และสูงกว่าของอาร์เจนตินาที่อยู่ระดับ 160%

โฆษก ธปท. กล่าวอีกว่า ปัญหาการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ อาจเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตาม โดยยอมรับว่าสถานการณ์ทางการเมืองมีผลต่อค่าเงินบาทอยู่บ้าง เนื่องจากในช่วงเดือนธ.ค.2556 ซึ่งเป็นช่วงที่การเมืองเริ่มตึงเคลียดมากขึ้น ช่วงนั้นเงินบาทไทยก็อ่อนค่าลงไปค่อนข้างเร็วเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค แต่ถ้าดูเฉพาะเดือนม.ค.นี้ จะเห็นว่า การเคลื่อนไหวของเงินบาทค่อนข้างนิ่ง ซึ่งอาจเป็นเพราะสถานการณ์ทางการเมืองยังไม่มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก และนักลงทุนก็พอจะรับข่าวไปบ้างแล้ว