หมอดูฮวงจุ้ยชี้ปีม้าจะมีแต่ขัดแย้ง-ภัยพิบัติ

หมอดูฮวงจุ้ยชี้ปีม้าจะมีแต่ขัดแย้ง-ภัยพิบัติ

ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยในฮ่องกงทำนายว่า ปีมะเมียที่จะเริ่มในวันที่ 31 ม.ค. อาจมาซึ่งความขัดแย้ง ภัยพิบัติ แต่ตลาดหุ้นคึกคัก

นายเรย์มอนด์ โหล ผู้ศึกษาด้านฮวงจุ้ยมากว่า 20 ปีกล่าวว่า ปีมะเมียนี้ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากธาตุไฟที่นำมาซึ่งพลังงาน และธาตุไม้ที่เสริมไฟให้โหมแรง ที่สำคัญเป็นธาตุไม้หยางซึ่งหมายถึงการยึดมั่นในหลักการ การเจรจาประนีประนอมจะเกิดขึ้นยาก เพราะผู้คนจะต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ ปีมะเมียธาตุไม้หยางจะเวียนมาทุก 60 ปี และมักเกิดสงครามระดับภูมิภาค ล่าสุดคือปี 2497 ที่เกิดสงครามเดียนเบียนฟู กองทัพฝรั่งเศสพ่ายให้แก่เวียดนาม และปี 2437 ที่เริ่มต้นสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งแรก นอกจากนี้ ยังจะเป็นปีที่ลำบากสำหรับผู้นำที่เกิดในปีมะเมีย เช่น นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลลองด์ ของฝรั่งเศส นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอนของอังกฤษ และนายเหลียน ชุนอิง ผู้บริหารฮ่องกง

ด้านนายอาเลียน หยาง ทำนายว่า จะเกิดเหตุวุ่นวายเป็นพิเศษในเดือนกุมภาพันธ์ พฤษภาคมและสิงหาคม เรื่องที่น่าห่วงที่สุดคือข้อพิพาทจีน-ญี่ปุ่นเรื่องหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออก อิทธิพลของธาตุไฟยังอาจทำให้เกิดภัยพิบัติ เช่น ภูเขาไฟปะทุ ไฟฟ้าดับช่วงฤดูร้อน เหตุระเบิด

ผู้เชี่ยวชาญฮวงจุ้ยระบุว่า อิทธิพลของธาตุไฟในปีมะเมียนี้จะส่งผลให้ตลาดหุ้นคึกคัก ขณะที่อิทธิพลของธาตุไม้จะเป็นผลดีต่อธุรกิจด้านการเกษตร การทำไม้ การศึกษา วัฒนธรรม และสื่อ ส่วนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะไม่ดีนักเพราะเกี่ยวข้องกับธาตุดินที่พ่ายแพ้ธาตุไม้