ฟิทช์ฯเพิ่มอันดับเครดิตแบงก์กรุงศรี

ฟิทช์ฯเพิ่มอันดับเครดิตแบงก์กรุงศรี

กรุงศรีเผยฟิทช์ เรทติ้งส์ประกาศปรับเพิ่มอันดับเครดิต จาก 'BBB' เป็น 'A-'สะท้อนความแข็งแกร่งของกรุงศรีที่โดดเด่นในกลุ่มกับธนาคารชั้นนำของปท.

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) (BAY) รายงานว่า ฟิทช์ เรทติ้ง ได้ปรับเพิ่มอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Issuer Default Rating: IDR) ของกรุงศรีจาก ‘BBB’ เป็น ‘A-’ และปรับเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) จาก ‘AA-(tha)’ เป็น ‘AAA(tha)’ พร้อม แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ ทำให้อันดับเครดิตของกรุงศรีโดดเด่นในกลุ่มธนาคารชั้นนำของไทย

การปรับเพิ่มอันดับเครดิตดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่กรุงศรีได้เข้าเป็นบริษัทในเครือของกลุ่มมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก เมื่อเดือนธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้กรุงศรีมีบทบาทสำคัญในเชิงกลยุทธ์ต่อ MUFG ในการเข้ามาช่วยสนับสนุนการขยายธุรกิจไปสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระหว่างบริษัทลูกในกลุ่ม MUFG ทั้งหมด

นอกจากนั้น "แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ" ยังสะท้อนให้เห็นว่าธนาคารจะได้รับประโยชน์จากสถานะทางธุรกิจและฐานะทางการเงินที่ดีขึ้นหลังจากรวมกิจการธนาคาร BTMU สาขากรุงเทพฯ เข้ากับกรุงศรี ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นในปี 2557

ความแข็งแกร่งของกรุงศรีภายหลังเข้าเป็นบริษัทในเครือของกลุ่ม MUFG ความเป็นผู้นำด้านสินเชื่อและผลิตภัณฑ์เพื่อรายย่อย ทั้งบัตรเครดิต สินเชื่อเพื่อผู้บริโภค และสินเชื่อรถยนต์ การปรับเพิ่มอันดับในครั้งนี้ ทำให้อันดับเครดิตของกรุงศรีโดดเด่นในกลุ่มธนาคารชั้นนำของประเทศ

นอกจากนั้นสถาบันจัดอันดับเครดิตอื่นๆ ยังได้จัดอันดับเครดิตของกรุงศรี เป็นดังนี้

· มูดี้ส์ ปรับอันดับเครดิตจาก Baa2 เป็น Baa1

· เอสแอนด์พี ปรับอันดับเครดิตจาก BBB- เป็น BBB +

· ทริส เรทติ้ง ปรับอันดับเครดิตจาก AA- เป็น AAA