กรอ.เผยยอดอุบัติเหตุโรงงานปี'56พุ่ง

กรอ.เผยยอดอุบัติเหตุโรงงานปี'56พุ่ง

กรอ.เผยยอดอุบัติเหตุในโรงงานปี"56 พุ่ง เกิดเพลิงไหม้ถึง 42 ราย เตรียมออกกฎกระทรวงฯ บังคับโรงงาน ทำประกันภัยฯบุคคลที่ 3 คุ้มครองรอบชุมชน

นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยว่า ปี 2556 ที่ผ่านมาการเกิดอุบัติเหตุในโรงงานที่อยู่ภายใต้การดูแลของ กรอ. ทั้งสิ้น 56 ราย ส่วนใหญ่เป็นอุบัติเหตุไฟไหม้ 42 ราย และอื่นๆ เช่น หม้อน้ำระเบิด สารเคมีรั่ว คนงานเกิดอุบัติเหตุจากการปฏิบัติงาน 14 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2555 ที่มีอุบัติเหตุรวม 47 ราย เป็นเหตุไฟไหม้ 30 ราย และอื่นๆ 17 ราย ซึ่งคิดเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นทั้งในอุบัติเหตุโดยรวมและไฟไหม้ที่ 15% และ 40% ตามลำดับ

นอกจากนี้ เข้าสู่เดือนแรกของปี 2557 ยังพบว่าได้เกิดเหตุไฟไหม้แล้ว 3 ครั้งได้แก่คือโรงงานหีบน้ำมันมะพร้าว จังหวัดสมุทรสาคร และอีก 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้คือบริษัทไทยเกอร์ โพลี ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตโพลีเอสเตอร์หุ้มท่อรถยนต์ เหตุเกิดวันที่ 26 มกราคม และ โรงงานศรีไทยเฟอร์นิเจอร์ ที่เขตหนองแขม กรุงเทพฯ ประกอบกิจการผลิตเฟอร์นิเจอร์ เหตุเกิดวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา

สำหรับสาเหตุของไฟไหม้ในช่วงที่ผ่านมานั้นพบว่าเกิดส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทของผู้ประกอบการเองและเจ้าหน้าที่ที่อาจยังไม่เข้มงวดในการเข้าไปติดตามมาตรการป้องกันของโรงงาน ซึ่งต่อไปนี้ กรอ. จะกำชับเจ้าหน้าที่ให้เพิ่มความเข้มงวดเข้าไปตรวจสอบ โดยเฉพาะปีนี้ที่อากาศหนาวนานเมื่อรวมกับฤดูร้อนที่จะมาถึงทำให้ช่วงเวลาที่อากาศแห้งแล้งจะยาวกว่าทุกปี ดังนั้นโรงงานที่มีวัตถุดิบการผลิตที่ติดไฟง่าย เช่น เฟอร์นิเจอร์ สารเคมีวัตถุไวไฟ จะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

โดยเหตุการณ์ไฟไหม้เมื่อวันที่ 28 มกราคมนั้น เนื่องจากเป็นโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์มีสารไวไฟทินเนอร์และไม้ที่เป็นเชื้อเพลิงจึงเกิดการลุกลามรวดเร็ว ปรากฎว่าได้สร้างความเสียหายแก่ชุมชุนโดยรอบด้วย เพราะนอกจากเพลิงไหม้ส่วนของโรงงานและเครื่องจักรทั้งหมดรวมถึงร้านจัดจำหน่ายซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น และรถบรรทุกของบริษัทฯแล้ว ยังลุกลามไปไหม้อาคารพาณิชย์ข้างเคียงได้รับความเสียหาย 1 คูหา

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีเหตุเพลิงไฟม้หลายกรณีที่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชนรอบโรงงาน ซึ่งประกันภัยที่โรงงานได้ทำไว้ไม่คุ้มครองผู้ได้รับผลกระทบ โดยในขณะนี้ กรอ.อยู่ระหว่างเตรียมออกประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมบังคับให้โรงงานทั่วประเทศจะต้องทำประกันที่คุ้มครองถึงบุคคลที่ 3 ด้วย ซึ่งจะเป็นลักษณะเดียวกับที่กระทรวงคมนาคมที่มีประกาศบังคับให้รถทุกคันที่ทำประกันต้องประกันครอบคลุมไปถึงบุคคลที่ 3