ศรส.เจรจากปปส.31ม.ค.อย่าขวางเลือกตั้ง

ศรส.เจรจากปปส.31ม.ค.อย่าขวางเลือกตั้ง

ศรส.ตั้งคณะเจรจากปปส. 31 ม.ค. ขออย่าขวางเลือกตั้ง มอบเลขาฯปปง.ตรวจสอบท่อน้ำเลี้ยงม็อบ

ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะกรรมการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) แถลงผลการประชุมศรส. ประจำวันที่ 29 ม.ค. ว่า ที่ประชุมศรส.มีมติให้เน้นการเจรจากับแกนนำกปปส. โดยเฉพาะนายสุเทพ เทือกสุบรรณ จึงกำหนดให้มีการจัดตั้งคณะการเจรจาขึ้นเป็นการเฉพาะ ประกอบด้วย พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วยผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะ และมีผู้แทนทหาร 3 เหล่าทัพ อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ คณะสื่อมวลชน ผู้แทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้แทนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ผู้แทนจากฮิวแมนไรท์วอตช์ เข้าร่วมในการเจรจาด้วย โดยจะเดินทางเข้าเจรจาที่เวทีกปปส.ปทุมวัน ในวันศุกร์ที่ 31 ม.ค. ตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป เพื่อขอร้องให้ทางกปปส. อย่าปิดกั้นหรือขัดขวางการใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. ขณะเดียวกัน ศรส.ยังมีมติแต่งตั้งเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เป็นหัวหน้าคณะงาน ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ดีเอสไอ และกรมสรรพากร เพื่อดำเนินการกับกลุ่มทุนที่สนับสนุนการกระทำผิดของแกนนำกปปส. และดูแลเกี่ยวกับเรื่องภาษีอากร

นายธาริต กล่าวว่า จากวันที่ 28 ม.ค. แม้ศาลอาญาจะยังไม่อนุมัติหมายจับตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน กับ 16 แกนนำกปปส. แต่ศรส.จะดำเนินการตามคำแนะนำของศาล ด้วยการนำพยานหลักฐานมาเสนอศาลให้ครบถ้วนรัดกุมยิ่งขึ้น โดยจะให้สตช.และดีเอสไอร่วมกันดำเนินการ โดยให้ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ไปขอหมายศาลอีกครั้ง เพื่ออนุมัติหมายจับ 16 แกนนำดังกล่าว รวมทั้งคนอื่นๆ เพิ่มเติม นอกจากนี้ ศรส.ยังพบข้อมูลว่า มีบุคคลต่างด้าวบางคนเข้าข่ายเป็นบุคคลต้องสงสัยว่ากระทำผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำนวน 5 คน อาทิ นายสาธิต เซกัล แกนนำกปปส. จึงให้นำข้อมูลของบุคคลต่างด้าวเหล่านี้ไปมอบให้กับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) รับไปดำเนินการตามกฎหมาย

นายธาริต กล่าวด้วยว่า ศรส.มีข้อมูลว่า ขณะนี้กำลังมีการนำพาพี่น้องประชาชนในภาคใต้บางจังหวัดเข้ามาในกทม.เพิ่มเติม เพื่อชุมนุมปิดล้อมกดดันการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. จึงขอเตือนว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำความผิด เช่นเดียวกับรถรับจ้าง รถโดยสาร หรือผู้ชักนำที่อำนวยความสะดวกถือว่ากระทำความผิดด้วย