ประธานวุฒิเชื่อ2ก.พ.เลือกตั้งได้กว่า60จว.

ประธานวุฒิเชื่อ2ก.พ.เลือกตั้งได้กว่า60จว.

"นิคม"ระบุ 2 ก.พ. เลือกตั้งได้มากกว่า 60 จังหวัด ย้ำคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อยังสามารถรอได้

นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลและกกต.หารือแล้วสรุปเดินหน้าเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. 57 ว่า เมื่อมีรัฐธรรมนูญกำหนดก็ต้องปฏิบัติไปตามนั้น ไม่มีกฎหมายไหนที่บอกว่าจะเลื่อนได้ แล้วถ้าเลือกตั้งได้จะครบหรือไม่ก็ค่อยว่ากัน ในส่วนที่เลือกไม่ได้ก็ต้องเลือกตั้งซ่อมกันไป เรื่องอย่างนี้เราก็ต้องทำ ถ้าไม่ทำไม่ได้ จะมาคิดไปโน่นนี่ก่อนคงไม่ได้ ตนเชื่อว่าวันที่ 2 ก.พ.จะสามารถเลือกตั้งได้เกินกึ่งหนึ่ง อาจจะได้ถึง 60 กว่าจังหวัด ส่วนคะแนนบัญชีรายชื่อนั้นก็ยังสามารถรอได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากเลือกตั้งแล้วยังได้ส.ส.ไม่ครบ กกต.ระบุว่าสามารถทอดเวลาออกไปได้ประมาณ 6 เดือน นายนิคมกล่าวว่า ไม่มีปัญหา ก็ต้องดำเนินการเลือกตั้งซ่อมไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้ครบ 95% คือ 475 คน ถึงจะเปิดสภาได้เมื่อถามว่า เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมาเลือกตั้งล่วงหน้าก็มีปัญหาให้เห็นแล้วและในวันที่ 2 ก.พ.จะยิ่งวุ่นนวายมากกว่าหรือไม่ นายนิคม กล่าวว่า เมื่อครั้งวันเลือกตั้งล่วงหน้านั้นมีหน่วยเลือกตั้งน้อย ซึ่งผิดกับวันที่ 2 ก.พ.นั้นมีหน่วยเลือกตั้งทั่วไปจำนวนมาก เฉพาะในกทม.มีมากถึง 6,661 หน่วยเลือกตั้ง ทั่วประเทศเป็นหมื่นหน่วย ดังนั้นจะปิดทุกหน่วยไหวหรือไม่ คิดว่าจะยากกว่า หากทุกคนตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมมอบหมาย กกต. กรรมการ ประจำหน่วยทำหน้าที่ด้วยความอุตสาหะ ตนคิดว่าประชาชนก็สามารถไปใช้สิทธิได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเป็นห่วงกันว่าจะมีความรุนแรงเกิดขึ้นในวันเลือกตั้งทั่วไป นายนิคม กล่าวว่า ก็หวังว่าจะไม่เกิดเหตุรุนแรงใดๆ ขอให้ทุกคนใช้ขันติ และอยู่ที่ใครจะอดทนมากกว่ากัน อย่าไปคิดว่ามันจะวุ่นววาย เราต้องคิดวว่าสามารถเลือกตั้งได้ ทำไมเราไม่ให้คนที่มีสิทธิไปเลือกตั้ง คิดเท่านี้

นายนิคม กล่าวว่า หากเลือกตั้งได้ไม่ครบก็เปิดสภาไม่ได้ ก็ทำหน้าที่ประธานรัฐสภาไปจนกว่าจะมีสภาที่สามารถเปิดสภาสมัยสามัญทั่วไปได้ เป็นหน้าที่ ไม่น่าจะมีปัญหา

เมื่อถามว่า หากต้องทอดระยะเวลายาวไปเรื่อยๆอย่างนั้นส่งผลความเสียหายต่อประเทศ นายนิคม กล่าวว่า ก็ต้องรักษาการกันไปประเทศชาติรักษาการ ประธานรัฐสภารักษาการ ประธานฝ่ายนิติบัญญัติรักษาการ