พายุฤดูหนาวเคลื่อนตัวถึงตอนใต้สหรัฐ

พายุฤดูหนาวเคลื่อนตัวถึงตอนใต้สหรัฐ

พายุฤดูหนาวที่ทำให้ฝั่งตะวันออกของประเทศสหรัฐหนาวจัดอยู่ในขณะนี้ กำลังเคลื่อนตัวลงพื้นที่ทางใต้ที่ปกติมีสภาพอากาศอบอุ่น

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐแถลงว่า แนวปะทะอากาศเย็นกำลังแรงเคลื่อนตัวจากชายฝั่งตะวันออกมุ่งหน้าลงไปยังรัฐฟลอริดา ประกอบกับอากาศขั้วโลกในอ่าวเม็กซิโกกำลังเคลื่อนตัวไปยังพื้นที่รอบอ่าว ขณะเดียวกันมีกระแสลมแปรปรวนในเขตมิสซิสซิปปี วัลลีย์ดึงอากาศอุ่นชื้นให้อยู่เหนือมวลอากาศเย็นจัดจากขั้วโลก

สภาวะเช่นนี้จะทำให้เกิดฝนเย็นจัดและลูกเห็บตกเป็นวงกว้าง โดยรัฐนอร์ธแคโรไลนา รัฐเซาธ์แคโรไลนา รัฐจอร์เจีย และบางส่วนของรัฐฟลอริดาจะมีอากาศหนาวผิดปกติในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น อาจมีหิมะตกทางตอนเหนือและตะวันตกของพื้นที่เหล่านี้ จากนั้นแนวปะทะอากาศเย็นจะเคลื่อนตัวออกจากรัฐฟลอริดาในวันพฤหัสบดีและจะมีฝนตกลงมาแทนที่

ล่าสุด รัฐทางตอนใต้ฝั่งตะวันออกของสหรัฐ อันประกอบด้วย ลุยเซียนา อะลาบามา มิสซิสซิปปี และจอร์เจีย ประกาศภาวะฉุกเฉิน และออกคำเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากที่พักอาศัย หลังต้องเผชิญกับพายุฤดูหนาวกำลังแรงในรอบ 10 ปี ขณะที่ รัฐแอตแลนตาและจอร์เจีย เผชิญกับหิมะที่ตกลงมาปกคลุมหนาประมาณ 2 เซนติเมตรแล้ว

สภาพอากาศหนาวจัดในสหรัฐขณะนี้ ส่งผลให้ท่าอากาศยานนานาชาติไมอามีและท่าอากาศยานนานาชาติฟอร์ตลอเดอร์เดล-ฮอลลีวูดยกเลิกเที่ยวบินกว่า 80 เที่ยวบิน เมื่อพิจารณาข้อมูลจากทั่วประเทศพบว่ามีการยกเลิกเที่ยวบินรวม 3,000 เที่ยวบิน ด้านการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอลรอบชิงชนะเลิศ "ซูเปอร์โบว์ล" ซึ่งจะจัดขึ้นที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ในวันอังคารที่จะถึงนี้ตามเวลาท้องถิ่น ต้องแข่งขันกันท่ามกลางอากาศหนาวติดลบราว 9 องศาเซลเซียส และอาจเป็นการลงแข่งชิงจ้าวแห่งกีฬาคนชนคนที่หนาวที่สุดในประวัติศาสตร์ของซูเปอร์โบว์ล