รัฐบาลยูเครนลาออกเลิกกม.ห้ามชุมนุม

รัฐบาลยูเครนลาออกเลิกกม.ห้ามชุมนุม

นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรียูเครนลาออกทั้งคณะ เพื่อปลดชนวนวิกฤตการณ์การเมืองบานปลาย

นายกรัฐมนตรีมิโคลา อาซารอฟ เปิดเผยวานนี้ว่า เขาลาออกจากตำแหน่งเพื่อเปิดโอกาสให้มีการเจรจากันทางการเมือง และยุติความขัดแย้งโดยสันติ

หลังจากนั้นในการประชุมรัฐสภา สมาชิกรัฐสภาลงมติ 361 ต่อ 2 เสียง ยกเลิกกฎหมาย 9 ฉบับ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าขัดขวางเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น กฎหมายซึ่งผ่านสภาเมื่อวันที่ 16 มกราคม และประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิช ลงนามหลังจากนั้นหนึ่งวัน เป็นตัวจุดชนวนให้การชุมนุมที่เริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนบานปลาย จนมีผู้ชุมนุมอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากเหตุปะทะกับตำรวจในสัปดาห์ก่อน

นายยานูโควิชเห็นชอบกับการลาออกของพันธมิตรใกล้ชิดอย่างนายอาซารอฟ และแต่งตั้งอดีตผู้ว่าการธนาคารกลาง "นายเซอร์ไฮ อาร์บูซอฟ" รักษาการนายกรัฐมนตรี ส่วนคณะรัฐมนตรีต้องรักษาการในตำแหน่งจนกว่าจะตั้งรัฐบาลใหม่ ที่ประธานาธิบดีเป็นผู้เห็นชอบ

ด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป-รัสเซีย เตือนให้รัฐบาลยูเครนและผู้ชุมนุมอดทนอดกลั้น ใช้มาตรการอย่างมีอารยะ

ส่วนการนิรโทษกรรมผู้ชุมนุมนั้น มีรายงานข่าวว่า รัฐสภายูเครนเลื่อนการลงมติจากเมื่อวานมาเป็นวันนี้ เพื่อให้มีเวลาอภิปรายมากขึ้น