เอฟดีไอตลาดเกิดใหม่ทะลุ3แสนล้านดอลล์

เอฟดีไอตลาดเกิดใหม่ทะลุ3แสนล้านดอลล์

สหประชาชาติรายงาน เอฟดีไอ ในประเทศตลาดเกิดใหม่สำคัญ 5 ประเทศ พุ่งขึ้น 22% ถึง 322,000 ล้านดอลลาร์ในปีที่่ผ่านมา

สหประชาชาติรายงาน การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศหรือเอฟดีไอ ในประเทศตลาดเกิดใหม่สำคัญ 5 ประเทศ พุ่งขึ้น 22% ถึง 322,000 ล้านดอลลาร์ในปีที่่ผ่านมา รัสเซียผงาดขึ้นเป็นประเทศผู้รับการลงทุนรายใหญ่อันดับ 3 ของโลก

ที่ประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรืออังค์ถัด รายงานว่า ในปี 2556 การลงทุนข้ามประเทศทั่วโลกเพิ่มขึ้น 10.9% เป็น 1.46 ล้านล้านดอลลาร์ คาดว่าในปีนี้จะขยายตัว 9.5% ถึง 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม อังค์ถัดเตือนว่า การที่สหรัฐยุติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกชะลอตัว

รายงานเบื้องต้นประจำปี 2556 ระบุว่า สหรัฐและจีนยังคงครองตำแหน่งแหล่งลงทุนอันดับต้นๆ ขณะที่เงินทุนไหลเข้าประเทศพัฒนาแล้วเพิ่มขึ้นเกือบ 12% จากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งในเยอรมนี สเปน อิตาลี และญี่ปุ่น ในทางตรงข้ามการลงทุนในธุรกิจนอกอเมริกาเหนือขยายตัวไม่ถึง 6% การควบรวมและเข้าซื้อกิจการลดลง นักลงทุนจากภายนอกสนใจลงทุนในฝรั่งเศส นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ น้อยกว่าเดิม

การลงทุนในตลาดเกิดใหม่ ที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ อย่างบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ ที่ปัจจุบันคิดเป็นกว่าหนึ่งในห้าของเอฟดีไอทั่วโลก เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าตั้งแต่ก่อนวิกฤติปี 2551 โดยกลุ่มประเทศเหล่านี้ยังคงดึงดูดเงินลงทุนจากต่างชาติอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการคาดการณ์ว่า สหรัฐจะลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้ปีที่แล้วนักลงทุนแห่ถอนเงินทุนออกจากหลายประเทศ เช่น อินเดีย

อังค์ถัดรายงานด้วยว่า แม้เงินทุนต่างประเทศไหลเข้าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเติบโตเพียง 2% ในปีก่อน แต่แนวโน้มของภูมิภาคนี้ยังมีความหวังอย่างต่อเนื่อง จากการลงทุนของจีนและญี่ปุ่นในอนาคต