ปธ.กกต.ยันไม่กังวลจัดการเลือกตั้ง2ก.พ.

ปธ.กกต.ยันไม่กังวลจัดการเลือกตั้ง2ก.พ.

"ศุภชัย" ระบุไม่ถือว่า กกต.แพ้ ที่นายกฯ ไม่เลื่อนเลือกตั้ง 2 ก.พ. ยืนยันไม่กังวลในการจัดการเลือกตั้ง แม้มีมวลชนต่อต้าน

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม กกต. วันนี้ (29 ม.ค.) ถึงผลการหารือกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี วานนี้ (28 ม.ค.) ว่า ได้ชี้แจงปัญหาและข้อกังวลต่างๆ ที่ กกต.กังวลต่อการจัดการเลือกตั้ง แต่อำนาจการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าจัดเลือกตั้งหรือไม่ เป็นของนายกรัฐมนตรี เนื่องจากนายกรัฐมนตรีจะต้องเป็นผู้นำพระราชกฤษฎีกาขึ้นทูลเกล้าฯ

เมื่อรัฐบาลเห็นว่า หากเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้ จึงเลือกที่จะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. 57 กกต.ก็จะทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งตามขั้นตอน โดยยึดหลักกฎหมาย ดำเนินการด้วยความสุจริตเที่ยงธรรม และจะพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์ปะทะ ที่จะนำไปสู่ความสูญเสีย รวมถึงจะมีการขอกำลังจากฝ่ายความมั่นคงมาดูแลผู้มาใช้สิทธิตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียกับประชาชน

"กกต.ยืนยันว่า ไม่มีความกังวลในการจัดการเลือกตั้ง แม้จะยังมีกลุ่มมวลชนต่อต้านการเลือกตั้ง" นายศุภชัย กล่าว

เมื่อถามว่า ถือว่า กกต.แพ้หรือไม่ ที่ไม่สามารถเสนอให้นายกรัฐมนตรีเลื่อนการเลือกตั้งได้ นายศุภชัย กล่าวว่า ไม่ แต่ถือว่าได้ดำเนินการตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยแล้ว

ส่วน 28 เขตภาคใต้ ที่ขณะนี้มีปัญหา บัตรเลือกตั้งถูกปิดล้อมไม่สามารถนำไปประจำหน่วยเลือกตั้งได้ นายศุภชัย กล่าวว่า กกต.จะเร่งดำเนินการนำบัตรออกจากไปรษณีย์ ทั้ง 3 แห่ง คือ ที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และที่ จ.ชุมพร แต่หากไม่สามารถนำบัตรออกมาได้ ก็จะทำให้ทั้ง 28 เขต ไม่สามารถเปิดหน่วยเลือกตั้งได้