ชาวนาขู่ไม่ไปเลือกตั้ง-โหวตโน จ่อบุกกรุง

ชาวนาขู่ไม่ไปเลือกตั้ง-โหวตโน จ่อบุกกรุง

ชาวนาขู่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งหรือโหวตโน ไม่สนคำกล่าวหาเป็นชาวนาปลอม พร้อมบุกกรุงฯหลังเลือกตั้ง ปูดแกนนำหลายจังหวัดภาคเหนือถูกขู่ทำร้าย

นายกิตติศักดิ์ รัตนะวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือ กล่าวว่า ครอบครัวของแกนนำชาวนาในหลายจังหวัดภาคเหนือถูกขู่ทำร้ายหลายราย ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องธรรมดาของพวกนักเลง ไม่เคารพกฎหมาย ไม่เห็นใจคนเดือดร้อน แต่ตนก็ไม่ได้กลัวและจะไม่หยุดเรียกร้อง เนื่องจากความเดือดร้อนของเรามีมากมายสาหัสมาก อย่างไรก็ตาม จะออกมาเรียกร้องจนกว่าจะได้เงินที่ถูกโกงค่าข้าวคืนมา

ส่วนกรณีที่นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. ได้ออกมากล่าวทำนองว่า พวกเราเป็นชาวนาปลอม ซึ่งชาวนาจริงนั้นได้รับเงินค่าข้าวไปหมดแล้ว ตนฟังดูแล้วเป็นเรื่องตลก และชาวนาของพวกเราก็ไม่ได้สนใจและให้ราคากับคำพูดของคนกลุ่มนี้แต่อย่างใด เนื่องจากคนกลุ่มนี้เป็นตัวแทนที่ไม่หวังดีต่อชาวนา เมื่อได้ประโยชน์อะไรก็ทำ ส่วนใครจะเชื่อก็เชื่อไป แต่ชาวนาอย่างพวกเรามีสติปัญญาพอที่จะแยกแยะคำพูดของคนไม่หวังดีได้ แยกแยะออกว่าอะไรคือความจริงอะไรคือคำลวง

นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ในช่วงนี้ชาวนายังไม่มีการปิดถนนชุมนุมใหญ่ เนื่องจากแกนนำจำนวนมากเป็นผู้ใหญ่บ้าน กำนัน คนในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่จะต้องเตรียมตัวจัดเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ซึ่งแกนนำเหล่านี้ไม่ได้รับเงินจากฝ่ายรัฐให้หยุดการชุมนุมอย่างที่มีคนใส่ความแต่อย่างใด ส่วนกรณียืนยันจัดเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นั้น จากการสอบถามเครือข่ายชาวนาภาคเหนือ พวกเราไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 จะไม่ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง หรือไปใช้สิทธิ แต่อาจจะทำบัตรเสีย หรือโหวตโน ซึ่งเป็นสิทธิที่จะกระทำได้ และไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด อีกทั้งไม่ต้องเอาเงินมาซื้อเสียงของพวกเรา ชาวนาอย่างพวกเราไม่ได้โง่และตกเป็นเหยื่อของคนคดโกงอีกแล้ว

ภายหลังการเลือกตั้ง ชาวนาภาคเหนือและภาคกลางและอาจเป็นทั่วประเทศจะกลับมาชุมนุมใหญ่อีกครั้งและเตรียมตัวบุกกรุงเทพฯอย่างแน่นอนหากไม่ได้รับเงินค่าข้าวของพวกเราคืน พวกเราไม่ได้ทำให้ชาติบ้านเมืองเดือดร้อนแต่เราถูกทำให้เดือดร้อนจริงๆ ซึ่งหากคำนวณแล้วมีชาวนาไม่ต่ำกว่า 2 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศที่เดือดร้อนจากโครงการรับจำนำข้าวแล้วจะให้ชาวนาอย่างพวกเราหยุดเคลื่อนไหวเรียกร้องเงินที่เราถูกโกงได้อย่างไร