พบสะเก็ดระเบิดเอ็ม79 ยิงกปปส.ลาดพร้าว

พบสะเก็ดระเบิดเอ็ม79 ยิงกปปส.ลาดพร้าว

หน่วยกู้วัตถุระเบิดเผยพบสะเก็ดระเบิดเอ็ม 79 เหตุบึ้ม กปปส. 5 แยกลาดพร้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) พร้อมด้วยตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เดินทางเข้าตรวจสอบ พื้นที่เกิดเหตุระเบิดบริเวณอาคารระบายอากาศ รถไฟฟ้าใต้ดิน เมื่อเวลาประมาณ 03.45น.ที่ผ่านมา ในพื้นที่การชุมนุมของกลุ่มกปปส. เวที 5 แยกลาดพร้าว ฝั่งสวนจตุจักรซึ่งใกล้กับจุดพักค้างแรมของกลุ่มผู้ชุมนุมส่งผลให้มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 2 ราย และรถยนต์เสียหายเล็กน้อย 2 คัน รวมถึงช่องระบายอากาศรถไฟฟ้าใต้ดินได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผู้กำกับการกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรืออีโอดี กล่าวว่าจากการตรวจสอบพบสะเก็ดระเบิดยิง ขนาด 40 มม. หรือเอ็ม 79 มีรัศมีอันตรายหลังจากตกกระทบพื้นแล้ว 5 เมตร ระยะหวังผล 200 เมตร และ สามารถยิงได้ไกลสุด 400 เมตร เบื้องต้นคาดว่ายิงมาจากฝั่งถนนกำแพงเพชร 3

ขณะที่พล.ต.ต.ชาติชาย ประดิษพงษ์ ผู้อำนวยอาวุโส ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และภาพลักษณ์องค์กร บมจ.รถไฟฟ้ากรุงเทพ เข้ามาตรวจความเสียหายเพื่อประเมินมูลค่าความเสียหาย ในการซ่อมแซมต่อไป

ภายหลังนายอิสสระ สมชาย แกนนำ กปปส .กล่าวว่า เชื่อว่าคนก่อเหตุใช้รถยนต์กระบะสีดำเป็นพาหนะ ขับขึ้นมาบนโทลล์เวย์ จากนั้นได้ลงมือก่อเหตุ ยิงระเบิดคาดว่าเป็นชนิด เอ็ม79 เข้ามาในพื้นที่การชุมนุม ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่การชุมนุม จะเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น และมีความกังวลบริเวณจุดโทลเวย์ด้านหลังเวที เนื่องจากเป็นจุดเสี่ยง อาจมีการขึงตะข่าย และขอกำลังทหารมาดูแล โดยนายอิสสระ อ้างว่าก่อนหน้านี้เคยมีฝ่ายตรงข้ามแฝงตัวมาในพื้นที่การชุมนุม และสามารถคุมตัวได้หลายครั้ง จึงจะจัดเต้นท์ผู้ชุมนุมที่พักอาศัยในสวนจตุจักร ให้แบ่งเป็นหมู่ๆ คล้ายหมู่บ้านเพื่อตรวจสอบบุคคลแปลกปลอมได้ โดยจะมีการจัดระเบียบในวันนี้ นอกจากนี้นายอิสสระ ได้ประกาศบนเวทีปราศรัยให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนในเวลา 10.00 น. โดยไม่เปิดเผยจุดหมายที่จะเดินทางไป