ตั้งกรรมการสอบ'ด.ต.'ยิงปืนใส่ผู้ชุมนุม

ตั้งกรรมการสอบ'ด.ต.'ยิงปืนใส่ผู้ชุมนุม

นครบาลตั้งกรรมการสอบดาบตำรวจ "คงเพชร เพชรกังหา"ยิงปืนใส่ผู้ชุมนุมกปปส. คาดใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน

พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจนครบาล 2 (ผกก.สส.น.2) รายงานข้อเท็จจริงมายังผู้บังคับบัญชากองบัญชการตำรวจนครบาลกรณี ด.ต.คงเพชร เพชรกัณหา อายุ 40 ปี ผบ.หมู่ สส.บก.น.2 ลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชาในสังกัดใช้อาวุธปืนคู่กายยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.เหตุเกิดหน้าสโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า ต้นสังกัด กก.สส.น.2 และกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 ได้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้วถึงสาเหตุแท้จริงที่ ด.ต.คงเพชร ต้องตัดสินใจยิงปืนใส่กลุ่มผู้ชุมนุมโดยจะสอบสวนรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งก่อนหน้าและขณะเกิดเหตุให้ชัดเจน คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน โดยต้องรอให้ด.ต.คงเพชร หายจากอาการบาดเจ็บก่อนจากนั้นจะส่งมอบผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป จากการสอบสวนเบื้องต้นเจ้าตัวยืนยันว่า เหตุที่ยิงเพราะป้องกันตัวเกรงผู้ชุมนุมเข้ามารุมทำร้าย

ผกก.สส.น.2 กล่าวถึงอาการบาดเจ็บของ ด.ต. คงเพชร ด้วยว่า ตอนนี้พ้นขีดอีนตรายแล้วแต่อาการยังสาหัสอยู่ ต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลและไม่สามารถให้การอะไรได้มากนัก ต้องรอให้อาการบาดเจ็บดีขึ้นตามลำดับก่อนจึงจะสอบถามรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้งว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรและเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นกันแน่ในขณะนั้น ทำไมจึงตัดสินใจใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ชุมนุมของกลุ่มกปปส.พร้อมสอบข้อเท็จจริงกรณีพกปืนเข้าไปในที่ชุมนุมด้วยทั้งที่ตำรวจประกาศชัดเจนว่า ห้ามตำรวจพกพาอาวุธใดๆ เข้าไปในที่ชุมนุม

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบภาพคลิปวีดีโอ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นการยิงเพื่อป้องกันตัวมากกว่าเพราะเขาเห็นว่ากำลังจะถูกรุมทำร้าย