แคนาดาห้ามจนท.ยูเครนปราบผู้ชุมนุมเข้าปท.

แคนาดาห้ามจนท.ยูเครนปราบผู้ชุมนุมเข้าปท.

แคนาดาห้ามเจ้าหน้าที่ยูเครนเอี่ยวปราบผู้ประท้วงเข้าประเทศ มีผลบังคับใช้ทันที

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2557 นายคริส อเล็กซานเดอร์ รัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองของแคนาดา แถลงว่า แคนาดาจะไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลยูเครน ที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามผู้ประท้วงเข้าประเทศ และให้มีผลบังคับใช้โดยทันที

นายอเล็กซานเดอร์ กล่าวว่า รัฐบาลของแคนาดา จะจำกัดการเข้าประเทศของบรรดาเจ้าหน้าที่คนสำคัญของรัฐบาลยูเครน ที่รับผิดชอบต่อการกดขี่พลเมืองและฝ่ายตรงข้าม ในฐานะที่พวกเขาท้าทายและกล้าพูดสนับสนุนเสรีภาพและประชาธิปไตย

นายอเล็กซานเดอร์ ไม่ได้ระบุชื่อของเจ้าหน้าที่ยูเครนที่ถูกห้ามเข้าประเทศแคนาดา แต่นับเป็นการเคลื่อนไหวตามหลังสหรัฐ ที่ถอนวีซ่าเจ้าหน้าที่ยูเครนหลายคน ที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงในกรุงเคียฟ

การประท้วงได้เริ่มขึ้นที่ยูเครน เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว หลังจากประธานาธิบดีวิคเตอร์ยานูโควิช ซึ่งตกอยู่ภายใต้การกดดันของรัสเซีย เมินการทำข้อตกลงสำคัญที่อาจทำให้ยูเครนเข้าไปใกล้ชิดกับสหภาพยุโรป หรือ อียู มากขึ้น และส่งผลให้เกิดการประท้วงต่อต้านเขาอย่างกว้างขวาง และแผ่ขยายจากกรุงเคียฟไปยังภูมิภาคอื่น ๆ ของประเทศ เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ต้องการผูกสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป

เมื่อวันอังคาร นายกรัฐมนตรี มิย์โคลา อาซารอฟ ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง ในความพยายามที่จะช่วยคลี่คลายวิกฤตทางการเมืองร้ายแรงในประเทศ ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ว่า เขาอาจน้อยใจที่ประธานาธิบดีหยิบยื่นตำแหน่งของเขาให้ผู้นำฝ่ายค้าน ขณะที่รัฐสภาก็เปิดประชุมฉุกเฉินและลงมติยกเลิกกฎหมายปราบปรามการชุมนุมประท้วง แต่ฝ่ายค้านก็ยังคงต้องการให้ประธานาธิบดียานูโควิชลาออก และให้จัดการเลือกตั้งเร็วขึ้นด้วย

จากสถิติของหน่วยงานรัฐบาลแคนาดา พบว่า มีชาวแคนาดาเชื้อสายยูเครนอาศัยอยู่ในแคนาดาราว 1.2 ล้านคน และทางการได้จับตาสถานการณ์ในยูเครนอย่างใกล้ชิด และยังจัดการประชุมฉุกเฉินเพื่อถกประเด็นนี้ตลอดคืนที่ผ่านมาด้วย