'นิพิฎฐ์'จ่อฟ้องแพ่ง-อาญาครม.ทู่ซี้เลือกตั้ง

'นิพิฎฐ์'จ่อฟ้องแพ่ง-อาญาครม.ทู่ซี้เลือกตั้ง

"นิพิฎฐ์"เล็งฟ้องแพ่ง-อาญาครม. เรียกค่าเสียหายงบประมาณจัดการเลือกตั้ง

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยยืนยันต้องเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ให้ได้ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องเสนอให้ชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษรว่าจะเลือกตั้งใหม่ แต่หากรัฐบาลยังคงเดินหน้าเลือกตั้งต่อไปทั้งที่ กกต.มีความเห็นให้เลื่อน จนทำให้เกิดเหตุการณ์ปะทะจนทำให้เกิดการสูญเสีย ก็จะมีคนฟ้องแพ่งและอาญาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งคณะ ซึ่งตนจะเป็นผู้ฟ้องแพ่งเองโดยเรียกค่าเสียหายงบประมาณที่ใช้จัดการเลือกตั้งกว่า 3,800 ล้านบาท เฉลี่ยแล้วครม.ต้องจ่ายค่าเสียหายคนละ 100 กว่าล้านบาท

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ข้อเสนอของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดเลือกตั้งใหม่ 4 - 5 เดือนนั้น ทุกคนก็เห็นด้วยที่ไม่อยากให้มีการเลือกตั้งช่วงนี้ เพราะหากเลือกตั้งไปก็ได้ผู้แทนไม่ครบ เปิดสภาผู้แทนราษฎรไม่ได้ และเมื่อเลื่อนเลือกตั้งไปแล้ว ก็สามารถทำการปฏิรูปบางเรื่องที่สามารถทำได้ก่อน ภายในระยะเวลาก่อนการเลือกตั้ง เช่น การทำให้การเลือกตั้งโปร่งใส สุจริต และเป็นธรรม ส่วนเรื่องใดที่ต้องรับฟังความคิดเห็นประชาชน อาทิ ปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ หรือการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ต้องแก้ไขกฎหมาย และใช้ระยะเวลานานก็ต้องให้พรรคการเมืองลงสัตยาบันว่าจะปฏิรูปเรื่องเหล่านี้หลังการเลือกตั้งพร้อมกำหนดระยะเวลาให้ชัดเจน อาจจะ 1 ปีต้องปฏิรูปให้เสร็จ และจะเสนอกฎหมายใหม่กี่เดือน เนื่องจากการปฏิรูปก็ต้องทำก่อนและหลังเลือกตั้ง การปฏิรูปจึงสมบูรณ์

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเลื่อนเลือกตั้งตาม กกต. เสนอพรรคประชาธิปัตย์จะลงรับสมัครเลือกตั้งหรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ถ้าการเลื่อนเลือกตั้งมีเงื่อนไขโดยให้ กกต. เป็นคนกลางเพื่อปฏิรูป พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ลงเลือกตั้ง เพราะหากไม่ลงเลือกตั้งติดต่อกัน 2 ครั้ง พรรคประชาธิปัตย์จะถูกยุบพรรคได้