แอ๊ปเปิ้ลขายไอโฟนสูงสุดไตรมาสที่แล้ว

แอ๊ปเปิ้ลขายไอโฟนสูงสุดไตรมาสที่แล้ว

"แอ๊ปเปิ้ล"ประกาศยอดขาย"ไอโฟน"แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เมื่อไตรมาสที่แล้ว หนุนกำไรพุ่ง 13,100 ล้านดอลลาร์

แอ๊ปเปิ้ล แถลงว่า รายได้ประจำไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมามีจำนวน 57,600 ล้านดอลลาร์ ผลจากยอดขายไอโฟนที่สูงถึง 51 ล้านเครื่อง และยอดขายไอแพดจำนวน 26 ล้านเครื่อง ถือเป็นยอดขายรายไตรมาสที่สูงสุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท

หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอแอ๊ปเปิ้ล "นายทิม คุก" กล่าวว่า องค์กรพอใจมากที่สามารถสร้างยอดขายสมาร์ทโฟน และแทบเล็ตยอดนิยมแห่งยุค ไอโฟน และไอแพด สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เช่นเดียวกับที่ยอดขายในผลิตภัณฑ์แมค ซึ่งทำได้ 4.8 ล้านเครื่องในไตรมาสดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งขององค์กร พร้อมกับที่บริการไอทูนส์ และบริการด้านซอฟต์แวร์อื่น ๆ ของบริษัทก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

นายคุก ยังให้คำมั่นถึงการลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อปรับปรุงสินค้า และบริการให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นต่อไปในอนาคต

แม้แอ๊ปเปิ้ล ยังคงเป็นบริษัทที่มีมูลค่าการตลาดสูงที่สุดและเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้สูงที่สุดเช่นกัน แต่นักวิเคราะห์บางคนเริ่มกังวลว่า ค่ายไอทีรายนี้อาจกำลังเผชิญกับการสูญเสียตำแหน่งผู้นำทั้งในตลาดสมาร์ทโฟนและแทบเล็ต โดยราคาหุ้นของแอ๊ปเปิ้ลร่วงหล่นลงมาทันที 5.7% หลังเปิดเผยผลประกอบการดังกล่าว ซึ่งตลาดคาดการณ์แนวโน้มในไตรมาสแรกของปีนี้ แต่เป็นไตรมาส 2 ตามปีบัญชีของแอ๊ปเปิ้ล น่าจะมีผลการดำเนินงานที่แย่กว่าที่ประเมินก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ กำไรสุทธิจำนวน 13,100 ล้านดอลลาร์ของไตรมาสที่ผ่านมา เป็นตัวเลขที่ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงเดียวกันของปี 2555 และคิดเป็นอัตรากำไรที่ 14.50 ดอลลาร์ต่อหุ้น สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์