ฮอนด้าขึ้นแท่นผู้ส่งออกรถสหรัฐ

ฮอนด้าขึ้นแท่นผู้ส่งออกรถสหรัฐ

ค่ายรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น "ฮอนด้า มอเตอร์ โค" เผย เมื่อปีที่แล้ว มีการส่งออกรถยนต์จากสหรัฐ มากกว่าการนำเข้า

รองประธานบริหารโตโยต้า ภาคพื้นอเมริกาเหนือ "นายริค สคอสเทค" ระบุว่า หลังจากที่บริษัทเข้ามาผลิตรถยนต์ในสหรัฐเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว ปี 2556 เป็นปีแรกที่บริษัทมีการส่งออกรถยนต์จากสหรัฐมากกว่าการนำเข้า ด้วยจำนวน 108,705 คัน ต่อ 88,537 คัน นับเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญ ที่ต้องใช้เวลานานร่วม 30 ปีถึงจะทำได้ โดยมูลค่าการส่งออกเมื่อปีที่แล้วอยู่ที่ 2,658 ล้านดอลลาร์

นายสคอสเทค กล่าวว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ฮอนด้าทุ่มเงินลงทุนไปกว่า 2,700 ล้านดอลลาร์ในการขยายโรงงานหลายแห่งในอเมริกาเหนือ ส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ที่มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นการผลิตในสหรัฐและผลิตรถให้ใกล้เคียงกับตลาดที่ขายอยู่

ในปี 2556 ฮอนด้าส่งออกรถยนต์จากโรงงานสหรัฐไปยัง 50 ประเทศทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นการส่งออกไปยังเม็กซิโก อย่างไรก็ตาม ฮอนด้าไม่ได้รวมตัวเลขส่งออกรถไปแคนาดาไว้ในผลประกอบการครั้งนี้

หลังจากที่ฮอนด้าเริ่มนำเข้ารถซับคอมแพคประหยัดน้ำมันรุ่น "ซีวิค" มาในสหรัฐเมื่อปี 2516 บริษัทก็เริ่มปักหลักผลิตรถในประเทศนี้เมื่อปี 2525 ด้วยการเข้าซื้อโรงงานในเมืองแมรี่ส์วิลล์ รัฐโอไฮโอ เป็นแห่งแรก และรถยนต์นั่งส่วนบุคคลรุ่น "แอคคอร์ด" ก็เป็นรถรุ่นแรกที่ประกอบขึ้นในโรงงานดังกล่าว

ปัจจุบัน ฮอนด้ามีโรงงาน 7 แห่งในภูมิภาคอเมริกาเหนือ รวมถึง 4 แห่งในสหรัฐ โดยโรงงานแห่งที่ 8 ในเมืองเซลายาของเม็กซิโกจะเปิดทำการในเดือนหน้า ใช้สำหรับผลิตรถซับคอมแพครุ่น "ฟิต"

ตั้งแต่ปี 2530-2555 ฮอนด้าส่งออกรถยนต์ทั้งสิ้น 1 ล้านคัน หลังจากที่ผลิตในโรงงานในสหรัฐ หลังจากนั้นในปี 2531 ฮอนด้าก็ได้ส่งออกรถรุ่น "แอคคอร์ด คูเป้" ไปญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก แต่ในปัจจุบัน ฮอนด้าไม่ได้ส่งออกรถที่ผลิตในสหรัฐไปญี่ปุ่นแล้ว