ฝ่ายค้านยูเครนมั่นใจชนะหลังนายกฯลาออก

ฝ่ายค้านยูเครนมั่นใจชนะหลังนายกฯลาออก

"วิตาลี คลิตช์โก "การลาออกจากตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีมิโคลา อะซารอฟ เป็นก้าวย่างสู่ชัยชนะ

นายวิตาลี คลิตช์โกผู้นำฝ่ายค้านยูเครนเปิดเผยว่า การลาออกจากตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีมิโคลา อะซารอฟ เป็นก้าวย่างสู่ชัยชนะ

นายคลิตช์โก ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคยูดาร์และอดีตแชมเปี้ยนมวยโลก กล่าววานนี้ว่า ฝ่ายค้านพูดมาหลายเดือนแล้วว่า การชุมนุมบนท้องถนนที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากนโยบายของรัฐบาลปัจจุบัน การลาออกของนายกรัฐมนตรียังไม่ใช่ชัยชนะ แต่เป็นก้าวย่างหนึ่งไปสู่ชัยชนะ

นายอะซารอฟเปิดเผยว่า เขาตัดสินใจเป็นการส่วนตัวลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อรักษาเอกภาพของยูเครน หลังสภาเปิดประชุมฉุกเฉินเพื่อลงมติเรื่องการปฏิรูป โดยนายอะซารอฟหวังว่า การลาออกจะช่วยเพิ่มแนวโน้มการประนีประนอม เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติ

การลาออกของนายอะซารอฟมีขึ้นหลังจากฝ่ายค้านกดดันมาหลายเดือน และยื่นข้อเรียกร้องให้เขาลาออก นอกจากนั้นฝ่ายค้านยังต้องการผลักดันให้ประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิช ลาออกด้วย โดยหวังว่านายยานูโควิชจะพ้นจากอำนาจหากจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในปีนี้่

ด้านสภาได้ลงคะแนนเสียงอย่างท่วมท้นเพื่อยกเลิกกฎหมายต่อต้านการประท้วง อันเป็นชนวนของการชุมนุมครั้งใหม่ เพราะกฎหมายดังกล่าวห้ามขบวนประท้วงมากกว่า 5 คันรถ ทั้งยังห้ามผู้ชุมนุมสวมหน้ากากหรือหมวกกันน็อค

สถานการณ์ที่ผ่อนคลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นของยูเครน มีขึ้นก่อนที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย จะประชุมสุดยอดกับบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอียู และคาดว่ามีการหารือกันเรื่องยูเครนด้วย โดยขณะนี้สถานการณ์ตามท้องถนนกรุงเคียฟดำเนินไปอย่างสงบ ส่วนผู้ชุมนุมที่เข้าไปยึดครองกระทรวงยุติธรรม ก็ได้ถอนตัวไปหมดแล้วตามคำร้องของจากฝ่ายค้าน

ที่ผ่านมา อียูและสหรัฐ เพิ่มแรงกดดันต่อประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิช ให้ดำเนินการปฏิรูปอย่างจริงจัง เพื่อยุติการเผชิญหน้าที่ทำให้กรุงเคียฟมีสภาพคล้ายสนามรบ