พรรคต้านทุจริตลงสนามเลือกตั้งทั่วไปอินเดีย

พรรคต้านทุจริตลงสนามเลือกตั้งทั่วไปอินเดีย

พรรคการเมืองน้องใหม่ชูธงต่อต้านการคอร์รัปชัน ที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงนิวเดลีในเดือนที่แล้ว

พรรคการเมืองน้องใหม่ชูธงต่อต้านการคอร์รัปชัน ที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงนิวเดลีในเดือนที่แล้ว วางแผนส่งผู้สมัครอย่างน้อย 73 คนลงแข่งในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะจัดขึ้นภายในเดือนพฤษภาคม เพื่อต่อสู้กับนักการเมืองที่เชื่อว่ามีพฤติกรรมทุจริต

หลังได้ชัยชนะล้นหลามในกรุงนิวเดลี พรรคเอเอพี ซึ่งแปลว่าพรรคสามัญชน ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วด้วยจำนวนสมาชิกพรรคทะลุ 10 ล้านคน

หัวหน้าพรรคเอเอพี "นายอาวินท์ เกชริวัล" เปิดเผยว่า พรรคเอเอพีจะส่งผู้สมัคร ส.ส. 73 คนในเขตที่ ส.ส.ต้องคดีอาญาร้ายแรง และในเขตของรัฐมนตรีจากรัฐบาลกลาง ที่ทางพรรคเชื่อว่ามีพฤติกรรมทุจริต โดยให้เหตุผลว่า สิ่งที่สำคัญคือมีรัฐมนตรีจำนวนมากปล่อยให้มีการคอร์รัปชัน คนเหล่านี้ต้องถูกกำราบให้พ่ายแพ้ไป

ที่๋ผ่านมา ผู้มีสิทธิออกเสียงมักเลือกผู้สมัครที่ถูกกล่าวหา อย่างเมื่อครั้งการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาครั้งล่าสุดปี 2552 ปรากฏว่าผู้สมัครที่ถูกกล่าวหาทางอาญา ได้รับเลือกเข้าไปจำนวนมาก นายเกชริวัลเห็นว่านี่เป็นโอกาสสำหรับประชาชนว่าจะตัดสินใจสนับสนุนการเมืองที่ใสสะอาดหรือไม่ ก่อนหน้านี้ประชาชนมักกล่าวว่าพวกเขาไม่มีตัวเลือก ตอนนี้พรรคเอเอพีได้จัดหาตัวเลือกที่มือสะอาดไว้ให้ประชาชนแล้ว

ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งทั่วไปคาดว่าพรรคเอเอพีจะส่งผู้สมัครในเขตเลือกตั้งกรุงนิวเดลี และรัฐใกล้เคียงอย่างรัฐหรยาณาและปันจาบ

ขณะที่ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนระบุว่า แม้พรรคเอเอพีมีแนวโน้มว่าจะครองที่นั่งในสภาไม่เกิน 12 ที่ แต่ความสำเร็จในการเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงนิวเดลีสั่นสะเทือนการเลือกตั้งระดับชาติ เห็นได้จากการที่พรรคภราติยะ ชนตะ และพรรคคองเกรส ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ต่างเลียนแบบถ้อยคำในการต่อต้านคอร์รัปชันและต่อต้านชนชั้นนำของพรรคเอเอพี

แม้มีแนวโน้มได้ที่นั่งไม่มากนัก แต่ก็อาจเปิดโอกาสให้นายเกชริวัลมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายของชาติ