ญี่ปุ่นเล็งแก้ตำราเรียนเรื่องหมู่เกาะพิพาท

ญี่ปุ่นเล็งแก้ตำราเรียนเรื่องหมู่เกาะพิพาท

ญี่ปุ่นเตรียมแก้ไขคู่มือการเรียนการสอนให้มีความชัดเจนเกี่ยวกับหมู่เกาะพิพาทหมู่เกาะเซนกากุ ระบุหมู่เกาะเป็นส่วนหนึ่งในอธิปไตย

ความสัมพันธ์ของญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้และจีนเริ่มตึงเครียดมาขึ้นจากประเด็นข้อขัดแย้งหลายเรื่อง รวมถึงกรณีพิพาทเกี่ยวกับอธิปไตย และการไปเยือนศาลเจ้ายาสุคุนิของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เมื่อปีก่อน

รัฐมนตรีศึกษาธิการของญี่ปุ่น "นายฮาคุบุน ชิโนมุระ" แถลงว่า กระทรวงกำลังจะแก้ไขตำราเรียนให้เหมาะสมกับประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นและเตรียมใช้วิธีทางการทูตเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของญี่ปุ่นต่อประเทศเพื่อนบ้าน

นายชิโนมุระกล่าวว่า เป็นเรื่องความสำคัญอย่างยิ่งที่เด็กซึ่งเป็นอนาคตของชาติจะมีความเข้าใจที่ถูกต้องเหมาะสมเกี่ยวกับอธิปไตยของประเทศ

เขาเสริมว่า อาจมีการเปลี่ยนแปลงตำราเรียนเพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าหมู่เกาะซึ่งครอบครองโดยเกาหลีใต้แต่ถูกอ้างสิทธิ์โดยทั้งสองฝ่าย โดยมีชื่อเรียกในญี่ปุ่นว่า "เกาะทาเคชิมะ" และชื่อเรียกในเกาหลีใต้ว่า "เกาะด็อกโด" นั้นเป็นอธิปไตยของญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ตำราเรียนจะเพิ่มเนื้อหาที่อ้างถึง "หมู่เกาะเซนกากุ" ที่เป็นต้นเหตุความขัดแย้งกับจีนซึ่งเรียกหมู่เกาะนี้ว่า "เตียวหยู" และเน้นย้ำจุดยืนของญี่ปุ่นว่าหมู่เกาะนี้เป็นส่วนหนึ่งในอธิปไตยของประเทศตน และไม่มีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับการอ้างสิทธิ์เกิดขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่าย

ด้านกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้ทำการเรียกทูตของญี่ปุ่นเข้าพบทันทีเพื่อประท้วงความเคลื่อนไหวของญี่ปุ่นครั้งนี้ โดยโฆษกของกระทรวงแถลงว่า ญี่ปุ่นพยายามสอนเยาวชนรุ่นหลังให้รับรู้เรื่องราวอันเป็นเท็จ รัฐบาลเกาหลีใต้ขอประณามการกระทำดังกล่าว และขอให้ญี่ปุ่นเลิกล้มแนวคิดนั้นทันที และหากญี่ปุ่นไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องนี้ เกาหลีใต้ก็จะใช้มาตรการตอบโต้อย่างจริงจัง