ยุโรปเชื่อปัญหาตลาดเกิดใหม่ไม่ลุกลาม

ยุโรปเชื่อปัญหาตลาดเกิดใหม่ไม่ลุกลาม

"ยูโรโซน"วิตกปัญหาที่เกิดขึ้นในตลาดเกิดใหม่ แต่เชื่อว่าไม่มีความเสี่ยงและเป็นปัญหาลุกลาม หลังอาร์เจนตินายุติสนับสนุนค่าเงินเปโซ

ความวุ่นวายในตลาดเกิดใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเฉพาะกรณีของอาร์เจนตินาที่ยุติการสนับสนุนค่าเงินทำให้เงินเปโซร่วงลงหนักที่สุดตั้งแต่วิกฤติการเงินปี 2545 โดยลดลงไป 18% สัปดาห์ที่แล้ว และร่วงลง 22% ในเดือนนี้ จุดชนวนความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อตลาดหรือประเทศอื่นในโลก

อย่างไรก็ตาม นายเจอโรน ดิจเซลโบลเอม ประธานยูโรกรุ๊ปซึ่งประกอบด้วยรัฐมนตรีคลังยูโรโซน กล่าวว่ายูโรโซนวิตกเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นในตลาดเกิดใหม่ แต่เชื่อว่าไม่มีความเสี่ยงที่ปัญหานี้จะลุกลาม พร้อมยืนยันว่าการฟื้นตัวของยูโรโซนไม่ได้ถูกคุกคามจากเหตุการณ์นี้ เพราะสถานภาพของยูโรโซนแตกต่างออกไปและสถานการณ์ก็ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายดิจเซลโบลเอมกล่าวว่าปัญหาในตลาดเกิดใหม่มีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เริ่มลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ขณะที่อีกส่วนหนึ่งนั้นเป็นผลจากความไม่สมดุลทางโครงสร้างของตลาดเกิดใหม่

ด้านนายหลุยส์ เดอ กุนโดส รัฐมนตรีเศรษฐกิจสเปน กล่าวว่ากรณีที่เกิดขึ้นกับอาร์เจนตินาถือเป็นปัญหาภายใน และมีผลกระทบต่อบริษัทสเปนเพียงจำกัด นายคริสเตียน โนเยอร์ ผู้ว่าการธนาคารกลางฝรั่งเศส กล่าวทำนองเดียวกันว่าไม่มีเหตุผลที่ยุโรปจะได้รับผลกระทบจากปัญหาของตลาดเกิดใหม่ไม่กี่ประเทศ และเขาคิดว่าประเทศเหล่านี้จะแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

นายโอลลิ เรห์น กรรมาธิการด้านเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป เรียกร้องให้ตลาดเกิดใหม่ผลักดันการปฏิรูปเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งแก่ปัจจัยพื้นฐาน อันจะช่วยให้สามารถรับมือกับการที่เฟดและธนาคารกลางของประเทศอื่น เริ่มลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

อินเดียเป็นตลาดเกิดใหม่อีกประเทศหนึ่งที่น่าจับตามอง โดยเมื่อปีที่แล้วเงินรูปีของอินเดียร่วงลงไป 11% ผลจากการถูกเทขายหลังจากเฟดแสดงท่าทีว่าจะเริ่มลดคิวอี

ล่าสุดธนาคารกลางอินเดียขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เป็น 8% เพื่อสกัดเงินเฟ้อซึ่งสูงกว่าเป้าหมายของธนาคารกลาง การเคลื่อนไหวดังกล่าวสวนทางกับการคาดหมายของนักเศรษฐศาสตร์หลายคนที่มองว่าธนาคารกลางจะตรึงดอกเบี้ย หลังจากดัชนีราคาค้าส่งลดลงเหลือ 6.16% เมื่อเดือนธ.ค. จาก 7.52%

แต่นายรากูราม ราจัน ผู้ว่าการธนาคารกลาง แถลงว่ายังมีแรงกดดันเงินเฟ้อจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ อย่างราคาค่าบริการที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจัดการกับความเสี่ยงเหล่านี้เพื่อสกัดเงินเฟ้อ แม้เป็นที่ยอมรับกันว่าเศรษฐกิจกำลังอ่อนแอ อีกทั้งยังอาจมีการเข้มงวดทางการคลังในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

การขึ้นดอกเบี้ยของอินเดียมีขึ้นในช่วงที่เฟดเริ่มลดคิวอี อันทำให้เงินทุนไหลออกจากตลาดเกิดใหม่

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าในการประชุมวันที่ 28-29 ม.ค. เฟดจะลดการเข้าซื้อพันธบัตรลงอีกเดือนละ 10,000 ล้านดอลลาร์ โดยนายสตีเวน ริคชิโท หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของบริษัทมิซูโฮะซีเคียวริตีส์ กล่าวว่าตลาดคาดหวังอย่างเต็มที่ว่าเฟดจะประกาศลดการเข้าซื้อพันธบัตรลงอีก 10,000 ล้านดอลลาร์ เหลือ 65,000 ล้านดอลลาร์

นายเอด ยาร์เดนิ แห่งบริษัทวิจัยยาร์เดนิ กล่าวว่าการเทขายหุ้นในตลาดโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพราะวิตกเกี่ยวกับเศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่ ไม่มีแนวโน้มจะทำให้เฟดหันเหไปจากทิศทางของการลดคิวอี ในทางกลับกัน ความวุ่นวายในตลาดเกิดใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วอาจทำให้เจ้าหน้าที่เฟดตระหนักว่านโยบายการเงินแบบผ่อนคลายอย่างมากของเฟด ก่อให้เกิดฟองสบู่ของการเก็งกำไรในตลาดเกิดใหม่ ดังนั้นการดูดซับฟองสบู่ออกไปจึงเป็นเรื่องสมเหตุสมผลมากกว่าการอัดฉีดเพิ่มเข้าไป