นายกฯให้เลือกตั้งใหม่เฉพาะหน่วยที่มีปัญหา

นายกฯให้เลือกตั้งใหม่เฉพาะหน่วยที่มีปัญหา

"ยิ่งลักษณ์"หารือ กกต.การเลือกตั้ง พร้อมเสนอให้กำหนดวันเลือกตั้งใหม่เฉพาะหน่วยที่มีปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การนัดหารือระหว่างน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อพิจารณาเลื่อนเลือกตั้ง ที่ห้อง เทวกรรมรังรักษ์ สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี โดยเวลา14.00น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ฝ่ายบริหารจัดการเลือกตั้ง ได้เดินทางมาถึงสโมสรทหารบก เป็นคนแรกซึ่งตรงเวลานัดหมาย จากนั้นประมาณ 5 นาทีถัดมา นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. พร้อมคณะ ประกอบด้วยนายบุญส่ง น้อยโสภณ นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ นายประวิช รัตนเพียร และนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. ได้เดินทางมาถึงพร้อมกัน โดยนายศุภชัย กล่าวเพียงสั้นๆ กับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้น่าจะได้ข้อสรุป

จากนั้น เวลา 14.05 น.นายศุภชัย ได้เข้าไปหารือเป็นการส่วนตัวกับนายกฯ เป็นเวลา 10 นาที ก่อนที่นายกฯและนายศุภชัย จะเข้าประชุมที่มีตัวแทนจากทั้งสองฝ่ายรออยู่ก่อนแล้ว ซึ่งฝ่ายรัฐบาลล้วนแล้วประกอบด้วยรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยทั้งสิ้น อาทิ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรมช.เกษตรและสหกรณ์ นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผอ.ศรส. นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ นายพีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกลาโหม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาฝ่ายกฏหมายรัฐบาล และนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมหารือกกต.

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้มาพูดคุยหารือแก้ปัญหา หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำเสนอแนะออกมา เพื่อที่สถานการณ์จะได้ไม่เกิดความรุนแรง และการเลือกตั้งจะสามารถดำเนินต่อไปได้ ซึ่งการทำงานต่างๆ รัฐบาลก็พร้อมให้ความร่วมมือและสนับสนุนการทำงานของกกต.เพื่อปฏิบัติหน้าที่ และหลังมีพ.ร.ฏ.กำหนดวันเลือกตั้ง ก็ได้มีพรรคการเมืองลงสมัครทั้งหมด 53 พรรค และมีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้า โดยมี 66 จังหวัดสามารถจัดการเลือกตั้งได้อย่างไม่มีปัญหา มีเพียง 10 จังหวัดและกทม.ที่ยังมีปัญหาการเลือกตั้ง ทำให้ประชาชนมีการเรียกร้องสิทธิการเลือกตั้ง วันนี้จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่ กกต. และในส่วนของรัฐบาลจะได้มีการหารือแก้ไขปัญหาร่วมกัน

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลขอเสนอความคิดเห็นต่อกกต.เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งได้ว่าในพื้นที่ของหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหา ขอเสนอให้มีการกำหนดวันลงคะแนนเลือกตั้งใหม่ สำหรับหน่วยเลือกตั้งที่ไม่อาจจัดลงคะแนนเลือกตั้งได้ รวมทั้งเขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งด้วย เพื่อให้การเลือกตั้งสามารถดำเนินการต่อไปได้ ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฏหมาย และในพื้นที่ที่มีปัญหากก็อาจจะต้องมีการกำหนดมาตรการในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในรายพื้นที่ ส่วนการสนับสนุนด้านบุคลากร ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และการดูแลต่างๆ รัฐบาลยินดีรับฟัง และสนับสนุนตามที่กกต.ร้องขอ อย่างไรก็ตามรัฐบาลขอรับฟังจากประธานและกกต.เพื่อแก้ปัญหาร่วมกันต่อไป

ขณะที่ประธาน กกต.กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากว่า กกต.เสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งส.ส.ทั่วไป ที่ให้มีการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. โดยจากการดำเนินการตั้งแต่เริ่มรับสมัครเลือกตั้ง แบบบัญชีรายชื่อและแบบแบ่งเขต การสรรหาเจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้งประสบกับปัญหา