'ศุภชัย'ไม่ถอดใจลาออกเดินหน้าเลือกตั้ง2ก.พ.

'ศุภชัย'ไม่ถอดใจลาออกเดินหน้าเลือกตั้ง2ก.พ.

ประธานกกต.ไม่ถอดใจลาออก แม้"นายกฯ-ครม."ปฏิเสธเลื่อนเลือกตั้ง พร้อมเดินหน้าจัดเลือกตั้ง 2 ก.พ.

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ว่า กกต.ได้รายงานปัญหาอุปสรรคในการเลือกตั้งให้กับนายกรัฐมนตรีได้รับทราบแต่ทางรัฐบาลมองว่าแม้ว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ปัญหาและอุปสรรคก็จะมีมากขึ้นกว่าเดิม การชุมนุมก็ไม่ยุติลงรวมถึงรัฐบาลกลัวว่าการเลื่อนการเลือกตั้งที่ไม่มีกฎหมายรองรับจะมีความผิด ดังนั้นจากนี้ต่อไป กกต.จะต้องทำหน้าที่ตามพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. โดยกกต.จะยึดแนวทางในการจัดการเลือกตั้งอย่างสงบ ปราศจากความรุนแรง ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายเกิดขึ้น

นายศุภชัย กล่าวว่า รัฐบาลบอกว่า ถ้ามีการเลื่อนการเลือกตั้งไปจะเกิดความเสียหาย คนอีก 66 จังหวัด ที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งจะไปตอบประชาชนได้อย่างไร และที่มีปัญหาในขณะนี้ก็เป็นคนส่วนน้อย มีเพียงไม่กี่จังหวัดก็คือ กทม.และจังหวัดภาคใต้เท่านั้น วันนี้มาคุยกันเพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้ระบุให้นายกรัฐมนตรีและประธานกกต.มาหารือกัน ถ้าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้ง แต่ในเมื่อข้อตกลงเห็นไม่ตรงกัน กกต.ก็ต้องทำหน้าที่ต่อไป

"ยืนยันว่ากกต.ไม่ท้อและไม่ถอดใจลาออกแน่นอน เพราะได้อาสาเข้ามาปฏิบัติหน้าที่เป็นกกต.แล้ว เจอปัญหาเพียงแค่นี้แล้วลาออกจะไปแก้ไขปัญหาประเทศชาติได้อย่างไร เมื่อรัฐบาลให้เดินหน้าจัดการเลือกตั้ง กกต.ก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่"นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย ยืนยันว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเต็มความสามารถ ส่วนการรักษาความปลอดภัยนั้นก็ใช้กำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยต่างๆตามปกติ ที่ผ่านมากกต.ไม่ได้นิ่งเฉย มีการคิดหาทางออกทุกวินาทีส่วนกรณีที่ ศรส.มีการพาดพิงมาถึงกกต.มองว่าไม่เป็นไร เป็นสิทธิ และไม่อึดอัดใจเพราะที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ