ธนาคารกลางอินเดียขึ้นดอกเบี้ย 0.25%

ธนาคารกลางอินเดียขึ้นดอกเบี้ย 0.25%

ธนาคารกลางอินเดียประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% หลังตัวเลขอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับสูงกว่าเป้าหมาย

หลังการประชุมที่ศูนย์กลางการเงิน "นครมุมไบ" ธนาคารกลางอินเดียหรืออาร์บีไอแถลงว่า ได้ตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตรที่ใช้เป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในตลาด 0.25% ไปอยู่ที่ 8% ถือเป็นการตัดสินใจเชิงนโยบายที่เหนือความคาดหมายของบรรดานักเศรษฐศาสตร์ที่ประเมินก่อนหน้านี้ว่าธนาคารอินเดียน่าจะเลือกคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 7.75% หลังจากข้อมูลดัชนีเงินเฟ้อจากราคาค้าส่งในเดือนธันวาคมปรับตัวลดลงไปอยู่ที่ระดับ 6.16% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อน และเป็นการลดลงจากระดับ 7.52% เมื่อเดือนพฤศจิกายน

ด้านผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดีย "นายรากุราม ราจัน" กล่าวว่า ความกดดันของภาวะเงินเฟ้อยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากปัจจัยด้านราคาค่าบริการที่เพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่ผู้นำในภาคธุรกิจต่างสนับสนุนให้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง เพื่อเป็นการกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจและการลงทุน โดยการลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวส่งผลให้ค่าเงินรูปีอ่อนค่าลงไปต่ำสุดในรอบ 2 เดือน

ทั้งนี้ ภายใต้การบริหารของนายราจัน ธนาคารกลางอินเดียได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งในเดือนกันยายนและตุลาคม ก่อนจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในเดือนธันวาคม เนื่องจากตัวเลขอัตราเงินเฟ้อโตขึ้นสูงสุดในรอบ 14 เดือน