คนว่างงานฝรั่งเศสพุ่งสูงสุดเดือนธ.ค.

คนว่างงานฝรั่งเศสพุ่งสูงสุดเดือนธ.ค.

ผู้ลงทะเบียนว่างงานในฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นกว่าหมื่นคนในเดือนธันวาคมปีก่อนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทำลายความหวังประธานาธิบดี"ฟรังซัวส์ ออลลองด์"

ผู้ลงทะเบียนว่างงานในฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นกว่า 10,200 คนในเดือนธันวาคมปีก่อน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทำลายความหวังของประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ที่เคยให้คำมั่นว่าจะลดการว่างงานให้ได้ภายในสิ้นปี 2556

กระทรวงแรงงานฝรั่งเศสเผยแพร่ข้อมูลล่าสุดซึ่งระบุว่า ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จำนวนประชาชนที่ลงทะเบียนว่างงานในแผ่นดินใหญ่ของฝรั่งเศสสูงถึง 3,303,200 คน ซึ่งถือว่าสูงสุดนับตั้งแต่ฝรั่งเศสเคยเก็บข้อมูลมา สะท้อนให้เห็นว่าอัตราว่างงานสูงขึ้นถึง 0.3% ในหนึ่งเดือน และเพิ่มขึ้น 5.7% ตลอดทั้งปี

นายออลลองด์ พยายามอย่างหนักในการกระตุ้นการจ้างงานในฝรั่งเศสซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับสองของยูโรโซน และรักษาสัญญาที่เขาเคยให้ไว้หลายครั้งว่าจะทำให้อัตราว่างงานลดลงภายในสิ้นปี 2556 แต่นายออลลองด์ก็เบาใจได้ระดับหนึ่ง เมื่อมีสัญญาณว่าการว่างงานโดยรวมถึงสิ้นปี 2556 เติบโตช้าลงกว่าก่อนหน้านั้นมาก

นายออลลองด์กล่าวระหว่างการเยือนตุรกี ก่อนที่ทางการจะเปิดเผยตัวเลขว่า เสถียรภาพที่รัฐบาลทำได้นั้นยังไม่มากพอ เขาตระหนักดีว่ายังมีสิ่งที่ต้องทำอีกมากเพื่อให้บริษัทเอกชนจ้างงาน

ก่อนหน้านี้ นายออลลองด์ได้ประกาศนโยบายที่เป็นมิตรกับธุรกิจมากขึ้น ด้วยแผนการลดภาษีหากบริษัทเหล่านั้นจ้างงานได้มากขึ้น

นอกจากนี้ ผู้นำฝรั่งเศสยังสัญญาว่าจะยกเลิกการเก็บภาษีบริษัทราว 30,000 ล้านยูโรเพื่อเป็นทุนแก่การทำสวัสดิการครอบครัว ภายใต้เงื่อนไขว่าบริษัทเหล่านั้นจะยอมจ้างงานและลงทุนในฝรั่งเศสตามเป้า อย่างไรก็ตาม บรรดานายจ้างและสหภาพแรงงานซึ่งเริ่มเจรจากันเมื่อวานนี้ต่อแผนการดังกล่าว ต่างมีข้อสงสัยว่าการตั้งเป้าหมายเหล่านี้จะทำให้เกิดการสร้างงานมากขึ้นได้หรือไม่