'เฉลิม'เล็งจับ16แกนนำกปปส.

'เฉลิม'เล็งจับ16แกนนำกปปส.

"เฉลิม"เข้าสโมสรทบ.ร่วมถกกกต. เตรียมนำชุดจู่โจมจับแกนนำกปปส.ทันที หลังศาลอาญาอนุมัติหมายจับ บอก "สุเทพ"ถ้าบุกศรส.ให้มาหลัง10โมง

ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ได้เดินทางมาถึงสโมสรทหารบก โดยให้สัมภาษณ์ก่อนหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ว่า วันนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯเรียกตนมาร่วมประชุมกับกกต.ให้มาแสดงความคิดเห็นในหัวข้อเรื่องการเลื่อนการเลือกตั้ง โดยก่อนหน้านั้นตนได้บอกแล้วว่าจะมีกลุ่มคนไปปิดหน่วยเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้เพื่อไม่ให้มีบัตรเลือกตั้งออกจากเขต และต้องขอเตือนว่าในครั้งนี้ประชาชนที่อยากใช้สิทธิเลือกตั้งจะไม่ยอม หากเกิดการปะทะซึ่งรัฐบาลไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อว่า ขณะศรส.นี้ได้วางแผนไม่ให้มีการเผชิญหน้ากัน และยืนยันว่าศรส.ไม่เคยไปยุ่งกับกลุ่มผู้ชุมนุม มีแต่กลุ่มผู้ชุมนุมทำร้ายตำรวจส่วนการหารือกับกกต.นั้น เราต้องมองทั้งรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์จะมองด้านใดด้านหนึ่งอย่างเดียวไม่ได้ ซึ่งถ้าดำเนินการเรื่องใดไปแล้วผิดกฎหมายนั้นย่อมไม่สามารถกระทำได้ เพราะในเมื่อกลุ่มกปปส.ระบุว่าจะเลื่อนการเลือกตั้ง หรือไม่เลื่อนก็ไม่ยอมทั้งสิ้น จะเห็นได้ว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่การเรียกร้องประชาธิปไตย หรือปฎิรูปการเมืองแต่เป็นการล้มการเลือกตั้ง

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า หลังจากที่ศาลอาญาอนุมัติหมายจับแกนนำกปปส. 16 คน ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินในช่วงบ่ายวันนี้ ( 28 ม.ค.) ชุดจู่โจมพร้อมดำเนินการเข้าจับกุมทันที ยืนยันว่าเราทำงานอย่างเป็นระบบ เพราะเคยเป็นตำรวจมาก่อนและจะไม่ทำเหมือนศอฉ.ในปี 2553 และได้ให้แนวทางว่าเราต้องมีตำรวจชุดหนึ่งไปเจรจากับนายสุเทพ แต่สุดท้ายเมื่อผู้ชุมนุมไม่เจรจาในที่สุดประชาชนจะเป็นผู้จะตัดสิน ซึ่งเมื่อมีหมายจับมาแล้วเราจะเจรจาไม่ได้ต้องจับกุมทันที

เมื่อถามว่า นายสุเทพจะนำมวลชนไปปิดล้อมศรส.ด้วยตัวเอง ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า "ผมขอให้มาหลังเวลา 10.00 น.เพราะผมเข้าทำงานหลัง 10 โมง ขอให้รอก่อน รักแล้วให้รอหน่อย"