ส่อวุ่นอีก! 50ผอ.เขตกทม.ตบเท้าขอลาออก

ส่อวุ่นอีก! 50ผอ.เขตกทม.ตบเท้าขอลาออก

"ปลัดกทม.เเผยส่อวุ่นอีก 50 ผอ.เขตเลือกตั้งกทม.ตบเท้าเข้าหารือจะขอลาออก หวั่นถูกทำร้าย ถูกมองไม่เป็นกลาง

นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกทม. กล่าวว่า เมื่อช่วง 11.20 น.ของวันนี้ (28 ม.ค.) ผู้อำนวยการเขต 50 เขต ในฐานะประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำเขต ได้เดินทางเข้าหารือว่าจะขอลาออกจากการเป็นประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตได้หรือไม่ ภายหลังเกิดเหตุการณ์ในการเลือกตั้งส.ส.ล่วงหน้า เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยถูกกดดันจากทั้งฝ่ายที่สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งและฝ่ายที่คัดค้านไม่ให้มีการเลือกตั้ง จนทำให้หลายพื้นที่เกิดการปะทะ มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมทั้งการปฏิบัติงานตามภารกิจของกทม.ยังถูกครหาและดูหมิ่นศักดิ์ศรีว่าเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อีกทั้งถูกฟ้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ที่สำคัญผู้อำนวยการเขต มีความกังวลเรื่องความปลอดภัยในวันเลือกตั้งที่ 2 ก.พ.นี้ด้วย

นางนินนาท กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีเพียงผู้อำนวยการเขตบางกะปิเพียงเขตเดียวที่ยื่นหนังสือลาออกต่อ กกต.กทม.แล้ว ส่วนที่เหลือมีความประสงค์ขอลาออก แต่ยังคงเป็นกังวลว่าหากลาออกแล้วจะไม่มีผู้ปฏิบัติหน้าที่แทน ทั้งนี้หากกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งลาออก ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของกกต.กทม.ในการสรรหาและแต่งตั้งกรรมการชุดใหม่ โดยจะต้องใช้เวลาในการสรรหาก่อนการเลือกตั้ง 20 วัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กทม.ได้ทำหนังสือถึงศูนย์รักษาความสงบ(ศรส.) ให้พิจารณาแนวทางในการดูแลความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน รวมถึงประชาชนที่เดินทางมาเลือกตั้ง และสถานที่ราชการหรือสถานที่เอกชนที่ใช้เป็นหน่วยเลือกตั้งจำนวน 6,671 แห่งทั่วกรุงเทพฯ

"กังวลว่ากทม.อาจถูกมองว่ามีส่วนให้ไม่สามารถเลือกตั้งได้ แต่ขอยืนยันว่าข้าราชการกทม.ไม่ได้เข้าข้างฝ่ายไหน แต่ที่ผู้อำนวยการเขตจะขอลาออก ก็เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและสถานที่ราชการ อีกทั้งยังถูกดูหมิ่นศักดิ์ศรีข้าราชการจึงไม่สบายใจในการทำหน้าที่ดังกล่าว ทั้งนี้จะนำเรื่องนี้หารือกับผู้ว่าฯ กทม. ว่าจะทำอย่างไรต่อไป หากผู้อำนวยการเขตต้องการลาออกก็ต้องทำหนังสือลาออกถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร(กกต.กทม.) เพื่อให้ กกต.กทม.จัดหาและแต่งตั้งผู้ที่จะมาปฏิบัติหน้าที่แทน” ปลัดกทม. กล่าว

ด้านนายสิน นิติธาดากุล ผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางกะปิ กล่าวว่า สาเหตุที่ลาออก เนื่องจากถูกมองว่าไม่เป็นกลาง อีกทั้งเป็นข้าราชการกทม. ที่มีม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม.เป็นผู้บังคับบัญชา ซึ่งผู้ว่าฯกทม. ก็มาจากพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้นจึงเห็นว่าควรลาออก เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามาทำหน้าที่แทน