แจงยึดกกต.หากนักการเมืองคำนึงถึงชาติ

แจงยึดกกต.หากนักการเมืองคำนึงถึงชาติ

"สมชัย"ย้ำเลือกตั้ง2ก.พ.ส.ส.ไม่ครบ500คน ชี้ถ้านักการเมือง-พรรคการเมืองคำนึงผลประโยชน์ชาติ ต้องยึดแนวทางกกต.เสนอเลื่อนเลือกตั้ง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการหารือกับนายกฯในช่วงบ่าย ว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กกต.ได้นำเสนอปัญหาการจัดการเลือกตั้งต่อรัฐบาลแล้ว เชื่อว่าหากมีการแก้ไขจะทำให้เกิดความคลี่คลายได้ในระดับหนึ่ง แต่จากสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเป็นไปได้ยากที่จะเกิดความสำเร็จ สิ่งสำคัญหาก กกต.ชี้ให้เห็นผลที่จะเกิดจากการเลือกตั้ง 2 ก.พ.ว่าท้ายที่สุดไม่ได้เป็นทางออกของประเทศ หากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ส.ส. 500 คน ก็ไม่สามารถประกาศรายชื่อได้ อาจจะใช้ระยะเวลามากกว่า 6 เดือน จึงจะประกาศรายชื่อส.ส.ได้ครบทั้งหมด กรณีดังกล่าวจะส่งผลให้ประเทศไทยอยู่ในภาวะสุญญากาศ ไม่สามารถเปิดสภาฯ ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาล แต่หากทุกฝ่ายหันมาหาวิธีการอื่นที่ดีกว่า ด้วยการกำหนดพ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ อาจจะทอดระยะเวลาออกไปไม่นาน 3-4 เดือน เพื่อที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าหรือไม่

"กกต.พยายามชี้ให้เห็นปัญหาและทางออกภายใต้ขอบเขตอำนาจหน้าที่ของกกต. แต่หากรัฐบาลมองว่ารัฐบาลไม่ได้ใช้ความพยายามจัดการเลือกตั้งน่าจะเข้าใจผิด เพราะกกต.ชุดนี้ พยายามทำงานเกินปกติหลายเท่าตัว แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ง่าย มีความยากลำบาก เกิดโจทย์ต่างๆมากมาย แม้กระทั่งความร่วมมือจากส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ก็ไม่สามารถช่วยดูแล กกต.ได้อย่างเต็มที่ เป็นสถานการณ์ที่ทุกคนรู้ว่าหากเดินไปก็จะติดขัด ดังนั้นจำเป็นต้องร่วมกันหาทางออกให้ประเทศ"นายสมชัย กล่าว

ส่วนกรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการระบุว่า หากมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก็ไม่รู้ว่าจะได้เลือกตั้งวันไหน เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ยุติการชุมนุม นายสมชัย กล่าวว่า กรณีนี้ต้องแก้ไขปัญหาไปทีละจุด การจะให้เหตุการณ์ทุกอย่างคลี่คลายในค่ำคืนเดียวคงเป็นไปได้ยาก หากโจทย์ใดแก้ไขปัญหาได้ก็ควรแก้ไขไปทีละส่วน โจทย์แรกคือการเลือกตั้งหากการเลือกตั้งศูนย์เปล่าจะเดินหน้าไปทำไม และการทำให้พรรคการเมืองต่างๆ กลับมาเห็นพ้องต้องกันว่าการเลือกตั้งที่จะกำหนดขึ้นใหม่จะเป็นทางออกให้กับประเทศ ตนเชื่อว่าพรรคการเมืองจำนวนมาก โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหญ่ และขนาดกลางเห็นด้วยแล้ว ที่จะขยับการเลือกตั้งออกไป ด้วยการรับสมัครใหม่ เริ่มต้นใหม่ ส่วนกลุ่มผู้ชุมุนุมกปปส.หรือนปช. เชื่อว่าท้ายที่สุดหากพรรคการเมืองที่เป็นองค์กรสำคัญในการสนับสนุนการทำงานของกลุ่มมวลชนนี้ มีความเห็นคล้อยไปในแนวทางเดียวกัน ก็เชื่อว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะลดกิจกรรมต่างๆลง ทั้งหมดนี้ต้องค่อยๆคิดและแก้ที่ละส่วน

"อย่ามาเอาคำตอบจากกกต.ว่า กกต.จะรับประกันได้หรือไม่ พรรคประชาธิปัตย์จะลงเลือกตั้ง รับประกันได้หรือไม่ กปปส.จะยุติการชุมนุม เพราะว่าเป็นคำถามที่ถามหาเรื่อง เราไม่สามารถตอบได้ว่าจะเกิดเหตุการณ์เหล่านั้นหรือไม่ เพราะเป็นเหตุการณ์ภายนอก แต่เรารู้ว่าถ้ามีการขยับการเลือกตั้งออกไปพรรคการเมืองต่างๆเห็นว่าเป็นทางออก ผมคิดว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็จะลงเลือกตั้ง และเชื่อว่ากปปส.ก็มีเหตุผลเพียงพอที่จะยุติการชุมนุม แต่ต้องค่อยๆทำกันไป" นายสมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า จากท่าทีของรัฐบาลการหารือในวันนี้ กกต.น่าจะได้รับข่าวดีหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลก็ยังมีจุดยืนที่ยังไม่มีการขยับการเลือกตั้ง แต่เราคิดว่าข้อมูลที่จะไปเสนอต่อรัฐบาลน่าจะมีน้ำหนักเพียงพอ ที่รัฐบาลจะทบทวนการตัดสินใจ หากทุกฝ่ายตัดสินใจบนพื้นฐานผลประโยชน์ของประเทศชาติก็ควรจะตัดสินใจในแนวทางที่ กกต.เสนอ แต่หากพรรคการเมือง นักการเมือง มองแค่เพื่อต้องการเอาชนะผลก็อาจจะไม่ออกมาในแนวทางที่ กกต.อยากเห็น