จับตาประเด็นเลื่อนเลือกตั้ง

จับตาประเด็นเลื่อนเลือกตั้ง

ขาย เพื่อซื้อกลับเมื่ออ่อนตัว

Market Outlook
คาดดัชนีฯ ลดลง แนวรับ 1280/1250 จุด จาก ต่างชาติเทขายสินทรัพย์เสี่ยง หลังวิตก EM Currency Risks จับ
ตาเจรจาเลื่อนเลือกตั้ง (คาดโอกาสเลื่อนมีน้อย) เราคงคำแนะนำ ทยอยขายต่อ โดยมีจุดซื้อเก็งกำไรบริเวณ
1280/1250 จุด และระยะเดือน สะสมหุ้นปันผลสูง และกลุ่มส่งออก

คาดดัชนีฯ สัปดาห์นี้ ปรับลง ถูกกดันจากปัจจัยทั้งภายในและภายนอกประเทศ โดยมีแนวรับบริเวณ 1280/1250 จุด เกิดแรงเทขายในตลาดหุ้นทั่วโลก จากวิตก EM Currency Risks รอบใหม่ นำโดย อาร์เจนติน่า ฯลฯ ขณะที่ปัญหาการเมืองในประเทศดำเนินต่อ แม้แนวโน้มการเลื่อนการเลือกตั้ง มีโอกาสเกิดขึ้น (ขึ้นอยู่กับการตัดสินของ นายกฯ ที่จะเข้าหารือ กับ กกต. 28 ม.ค. ว่าจะคง หรือ เลื่อนการเลือกตั้ง หลังตุลาการศาลฯ วินิจฉัยัให้การเลื่อนการเลือกตั้งจะต้องได้รับความ
เห็นชอบร่วมกัน) แต่ความรุนแรงยังเกิดขึ้นต่อเนื่องส่วนปัจจัยรอง คือ ตัวเลขเศรษฐกิจเดือน ธ.ค. ซึ่งธปท.รายงานวันที่ 31 ม.ค. โดยเฉพาะภาคการค้าระหว่างประเทศ คาดว่าจะไม่ฟื้นตัวดีดังคาด และไม่สามารถหนุนการผลักดันเศรษฐกิจใน 1H57 นี้ เห็นได้จาก หน่วยงานของรัฐ ทั้ง ธปท. และ สศค. คาดเศรษฐกิจไทยปีนี้เติบโต 2.8-3.0% ลดลงจากเดิม 4%

กลับมาให้น้ำหนักต่อปัจจัยต่างประเทศ ที่คาดว่าจะเป็นปัจจัยลบต่อสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงตลาดหุ้นเอเชีย ตลาดหุ้นไทยได้รับแรงกดดันจากความกังวลเรื่องการอ่อนค่าของเงินในประเทศตลาดเกิดใหม่ โดยเฉพาะอาร์เจนตินา ตุรกี และ แอฟริกาใต้ที่ค่าเงินปรับลดลงถึง 13% 8% และ 6% นับจากต้นปี (ถึง 27 ม.ค.) ทำให้มีแรงเทขายสินทรัพย์ในตลาดเกิดใหม่ และต่อเนื่องไปยังตลาดหุ้นทั่วโลก จากความกังวลว่าจะเกิดวิกฤติรอบใหม่ และส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกการเมืองในประเทศยังไร้ทางออก หลังกลุ่มก