'สุรพงษ์'ย้ำเลื่อกตั้งต้องมีกฎหมายรองรับ

'สุรพงษ์'ย้ำเลื่อกตั้งต้องมีกฎหมายรองรับ

"สุรพงษ์"ถาม"ปชป."ต้องการปกครองระบอบไหน ย้ำเลื่อนการเลือกตั้งต้องมีก.ม.รองรับ เพราะดำเนินการผิดพลาดคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ(ศรส.) กล่าวว่า วานนี้(27ม.ค.)ในช่วงเย็นมีองค์กรสหพันธ์สิทธิมนุษยชนสากล และองค์กรสมาชิกสหภาพเพื่อสิทธิเสรีภาพประชาชน ได้ออกมาประณามการขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา เพราะถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิขึ้นพื้นฐานของประชาชน เพราะฉะนั้นการที่นายสุเทพ และพวกจะมาคัดค้านการเลือกตั้งโดยไม่ขัดขวางนั้น

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า วันนี้ต้องถามกลับไปยังนายสุเทพว่าสิ่งที่กลุ่มกปปส.ทำนั้น องค์กรสิทธิมนุษยชนระดับโลกตำหนิและประณามนายสุเทพ และพวกไม่รู้สึกละอายแก่ใจบ้างหรือ เนื่องจากการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนนั้น เมื่อเทียบกับการชุมนุมอย่างสันติ ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิ ในการขัดขวางการเลือกตั้งนั้นรุนแรวกว่า ตนจึงขอให้นายสุเทพ เลิกประท้วงและคัดค้านการเลือกตั้ง รวมถึงขอฝากไปยังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่บอกว่ายึดมั่นในหลักประชาธิปไตย แต่กลับมีส.ส.ไปร่วมขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน นายอภิสิทธิ์ จึงต้องตอบสังคมให้ได้ว่าจะยึดมั่นในระบอบไหนกันแน่

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีกลุ่ม กปปส.มาชุมนุมที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต ยังสามารถใช้สถานที่ดังกล่าวหารือกับ กกต.ได้หรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ก็ยังใช้สถานที่เดิมและเขื่อว่ากกต.สามารถเข้ามาในสโมสรทหารบก ได้และคาดว่ากลุ่มผู้ชุมนุม จะเปิดทางให้กกต.และยังไม่มีการเลื่อนสถานที่นัดหารือ เพราะสโมสรทหารบกจะเป็นสถานที่หารือกับกกต.ในช่วงบ่ายวันนี้ โดย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.และพล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม จะเข้าร่วมหารือด้วย

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ในความคิดของตน ประชาชน 66 จังหวัดต้องการให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งก็อยากใหัมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากออกเป็นพระราชกฤษฎีการเลื่อนการเลือกตั้งต้องมีกฎหมายรองรับ ซึ่งเกรงว่าหากรัฐบาลดำเนินการผิดพลาดจะมีคนไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ และรัฐบาลจะโดนเอาผิดได้