'จาตุรนต์'ถามความจริงใจกกต.จัดการเลือกตั้ง

'จาตุรนต์'ถามความจริงใจกกต.จัดการเลือกตั้ง

"จาตุรนต์"ยันรัฐบาลพรรคร่วมไม่เลื่อนเลือกตั้ง ถามถึงความจริงใจจากกกต.

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่าทางพรรคเพื่อไทยได้มีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลมีมติตรงกันที่จะไม่เลื่อนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ แต่ตนยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะไม่ได้ร่วมหารือเท่าที่ประชุมยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยนั้นยังเห็นตรงกันว่าจะไม่เลื่อนการเลือกตั้ง เพราะการเลื่อนการเลือกตั้งส่งผลเสียหาย เพราะไม่มีหลักประกันอะไรที่บ่งบอกว่าจะทำให้เหตุการณ์ต่างๆ ดีขึ้น เนื่องจากกลุ่มกปปส.ประกาศชัดเจนว่าไม่ต้องการเลื่อนการเลือกตั้ง แต่ต้องการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ปัญหาดังกล่าว หากกกต.ไม่แก้ไขปัญหา คำถามคือกกต.มีความจริงใจในการจัดการเลือกตั้งหรือไม่

"หากไม่มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ก็จะเลื่อนออกไปเรื่อยๆ ต่างชาติก็จะมองว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ไม่ยอมรับการเลือกตั้ง หรืออาจปกครองด้วยระบอบอื่น เพราะฉะนั้น การยืนยันว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. เหมือนกับการยืนยันว่าประเทศไทยยังคงปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย เพราะคนส่วนใหญ่ในประเทศยังคงต้องการให้มีการเลือกตั้ง มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ไปขัดขวางการเลือกตั้ง ซึ่งเกิดจากการสมยอมของ กกต.ที่ปิดการลงคะแนนเร็วเกินไปในวันเลือกตั้งล่วงหน้า แต่วันเลือกตั้งจริง มีหน่วยเลือกตั้บมากขึ้น การขัดขวางก็จะยากขึ้น ซึ่งทาง กกต.น่าจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือทหารเข้าไปช่วยในแต่ละหน่วยเลือกตั้ว"นายจาตุรนต์ กล่าว

เมื่อถามว่า การที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการ กกต. ระบุว่าหากมีการเลือกตั้งประชาชนก็คงจะไม่ศรัทธานั้น นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เป็นเพียงความคิดเห็นของนายสมชัยคนเดียว ที่สะท้อนให้เห็นว่านายสมชัย ไม่อยากให้มีการประชุมสภา ซึ่งนายสมชัยเองก็มักจะพูดไปก่อนว่าการเลือกตั้งจะไม่สมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม นายสมชัยและกกต.บางคนไม่ได้แสดงความกระตือรือร้นที่จะดำเนินคดีกับคนที่มาขัดขวางการเลือกตั้ง หากกกต.ทั้งหมดพร้อมใจกันคิดเหมือนนายสมชัยนั่นก็หมายความว่าประเทศนี้จะไม่มีทางมีสภาผู้แทนราษฎร ก่อนที่จะมีการยึดอำนาจ คือการทำตามที่กปปส.เรียกร้อง ซึ่งขอย้ำว่ารัฐบาลมีหน้าที่รักษาการปกครองระบอบประชาธิปไตย หากรัฐบาลไปร่วมมือกับกกต.เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้งก็เท่ากับรัฐบาลไปร่วมล้มระบอบประชาธิปไตย

เมื่อถามว่า ถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่กกต.ต้องออกมาทำหน้าที่ของตนเองให้สมบูรณ์ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า กกต.ต้องมีสำนึกในประชาธิปไตยและหน้าที่ของตนเอง มีปัญหาในการเลือกตั้งก็ต้องหาทางแก้ หรือคนมาขัดขวางการเลือกตั้งก็ต้องหาทางดำเนินคดีผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้ กกต.กับพรรคประชาธิปัตย์ จับมือกันขัดขวางการเลือกตั้ง นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ชัดเจนแน่นอน เพราะว่าการเคลื่อนไหวของกปปส.ก็มาจากอดีตส.ส.พรรคปชป. และการที่พรรคปชป.เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้ง เจตนาก็เหมือนไม่อยากให้มีการเลือกตั้งตลอดไป หวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย สอดคล้องกับเจตนารมย์ของกลุ่มกปปส. ส่วนกกต.ก็มาสนับสนุให้เลื่อนการเลือกตั้งเข้าไปอีก ขณะนี้สิ่งที่ประชาชนทำได้คือการยืนยันว่าให้เกิดการเลือกตั้ง