ผบ.ทอ.รับห่วง2ก.พ.เลือกตั้งรุนแรง

ผบ.ทอ.รับห่วง2ก.พ.เลือกตั้งรุนแรง

"ประจิน"รับห่วง2ก.พ.เลือกตั้งรุนแรง ปล่อยการเมืองแก้การเมือง มั่นใจการเลือกตั้งเป็นเครื่องมือให้ประชาธิปไตยเดินไปสู่เป้าหมาย

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงการเลือกตั้งส.ส. วันที่ 2 ก.พ. ที่เกรงว่าจะมีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นว่า คิดว่าทุกคนมีความเป็นห่วงเหมือนกัน เนื่องจากสถานการณ์มีความเข้มงวดมากขึ้น ตนไม่อยากให้เกิดความรุนแรง อยากให้หาทางออกด้วยการเจรจาแบบสันติ ส่วนกองทัพอากาศจะปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจเดิม โดยจะให้การสนับสนุนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เหมือนปีที่ผ่านมา

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้จะมีความรุนแรงเหมือนกับวันเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมาหรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า จากการติดตามจากข่าวเห็นว่าในวันที่ 26 ม.ค. ที่เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้ามีการกระทบกระทั่งกันจนนำไปสู่ความสูญเสีย หวังว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ.นี้ ที่จะมีการเลือกตั้งทุกคนคงจะช่วยกันดูแลไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ทั้งนี้ในวันนี้ (28 ม.ค.) รัฐบาลและกกต.จะพูดคุยกันเกี่ยวกับแนวทางที่จะกำหนดว่าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อนการเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงจุดยืนของกองทัพในการดูแลความปลอดภัยว่าจะออกมาในแนวทางใด พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่าขีดความสามารถที่กองทัพมีในเรื่องการรักษาพยาบาล กรณีที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใด หากใกล้ที่ไหนเราก็พร้อมที่จะเข้าไปช่วยดูแล ไม่ว่าจะเบาหรือหนัก เมื่อถามย้ำว่าผบ.เหล่าทัพจะมีข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาลหรือกกต.ว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ เนื่องจากเหตุการณ์วันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมาถือเป็นบทเรียนสำคัญพล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า อยากให้การเมืองแก้ไขด้วยวิธีการเมือง ประชาธิปไตยกำหนดไว้อย่างไรก็พยายามทำให้ประชาธิปไตยบรรลุสู่เป้าหมายที่ต้องการ การเลือกตั้งเป็นเคริ่องมือที่จะให้ประชาธิปไตยเดินไปสู่เป้าหมาย หวังว่าการกำหนดให้มีกาารเลือกตั้งจะทำให้เกิดความร่วมมือ และไม่สร้างความแตกแยกกันมากขึ้น จะทำอย่างไรให้เกิดความรักความสามัคคีกัน

เมื่อถามว่า ผบ.เหล่าทัพมองอย่างไรถึงสถานการณ์ที่จะนำไปสู่ประชาธิปไตย วันนี้สถานการณ์เกิดความแตกแยกหรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า เท่าที่พบกันกับผบ.เหล่าทัพเมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่ได้มีการนัดหมายว่าจะมีการพูดคุยกันเมื่อไหร่ แต่ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้แสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ส่วนผบ.เหล่าทัพอื่นก็คงจะทำงานลักษณะเดียวกันในการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมสนับสนุนให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ประกาศขอกำลังทหารเข้าไปดูแลผู้ชุมนุม พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ทางกองทัพยังไม่ได้มีการเตรียมการเรื่องนี้ เพราะเรามีขีดความสามารถจำกัด