ผบ.หน่วยซีลปฏิเสธปมกองกำลังเขมรเข้ากรุง

ผบ.หน่วยซีลปฏิเสธปมกองกำลังเขมรเข้ากรุง

อนุฯกมธ.ทหารส.ว.เชิญผบ.หน่วยซีล ให้ข้อมูลปมขนกองกำลังเขมรเข้ากรุง แต่พล.ร.ต.วินัยปฏิเสธให้ความเห็น ระบุเป็นเพียงเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติงาน

ที่รัฐสภา ได้มีการประชุมของคณะอนุกรรมาธิการการศึกษาและติดตามการดำเนินงานตามนโยบายความมั่นคง ในกรรมาธิการการทหาร ที่มีนายประสงค์ นุรักษ์ ส.ว.สรรหา เป็นประธาน โดยได้เชิญพล.ร.ต. วินัย กล่อมอินทร์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (หน่วยซีล) มาให้ข้อมูลต่อประเด็นการนำกองกำลังจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทย ทั้งนี้การประชุมดังกล่าวไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์และรับฟังข้อมูลใดๆ

โดยนายประสงค์ กล่าวภายหลังการรับฟังข้อมูลแล้วเสร็จว่า ได้รับการร้องขอจากพล.ร.ต.วินัย ที่ไม่ต้องการให้สื่อมวลชนเข้ารับฟังข้อมูล อีกทั้งเป็นคำสั่งจากผู้บัญชาการทหารเรือที่ไม่อยากให้พล.ร.ต.วินัยให้ข่าว แต่จากการสอบถามข้อมูลพบว่าเป็นข้อมูลตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้ว และสื่อมวลชนทราบดี โดยหลังจากนี้จะนำข้อมูลไปรายงานให้คณะกรรมาธิการการทหาร ที่มีพล.ต.กลชัย สุวรรณบูรณ์ สว.ชุมพร เป็นประธานรับทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงท้ายของการประชุมนายประสงค์ได้ให้สื่อมวลชนเข้าเก็บภาพบรรยากาศ และซักถาม พล.ร.ต.วินัย ต่อประเด็นต่างๆ อาทิ ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่อาจจะกระทบต่อการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 2 ก.พ. แต่พล.ร.ต.วินัย ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น ระบุเพียงว่าเป็นเพียงเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติงานเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงท้ายของการประชุมอนุกรรมาธิการฯ ได้มีการนำเสนอประเด็นตรวจสอบโดยอนุกรรมาธิการและที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการ ว่า ประเด็นที่เกิดขึ้นควรจะเร่งรัดการตรวจสอบเพื่อหาแนวทางป้องกันและนำเสนอต่อหน่วยงาน และรับฟังข้อเท็จจริงรอบด้าน ด้วยการเชิญหน่วยงานฝ่ายความมั่นคง อาทิ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) สำนักข่าวกรอง เข้ามาให้ข้อมูลด้วย เพราะยอมรับว่าข้อมูลของ พล.ร.ต.วินัยนั้นเป็นเพียงแค่งานการข่าวเท่านั้น