พาณิชย์ยืนยันรัฐกำลังเร่งช่วยชาวนา

พาณิชย์ยืนยันรัฐกำลังเร่งช่วยชาวนา

"ยรรยง" ยืนยันรัฐบาลพยายามช่วยเหลือชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวอย่างเต็มที่ วอนชาวนาจำชัตดาวน์ปิดกรุง ทำรัฐจ่ายเงินไม่ได้

นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า รัฐบาลพยายามดำเนินทุกวิถีทางเพื่อแก้ปัญหาในโครงการรับจำนำข้าว เบื้องต้นได้จ่ายเงินให้กับชาวนาแล้ว 780,000 ล้านบาท คงเหลืออีกกว่า 100,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลพยายามต่อไป แต่ติดปัญหาที่มีกระบวนการชัตดาวน์ ปิดล็อก โดยเฉพาะสำนักบริหารหนี้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน ที่เป็นอุปสรรคไม่ให้รัฐบาลทำงานได้ จึงขอให้ชาวนาเข้าใจ และจดจำว่ากลุ่มใดที่ทำให้รัฐบาลไม่สามารถดำเนินการได้

ส่วนกรณีที่กลุ่มอดีตข้าราชการ และข้าราชการปัจจุบันของกระทรวง ไปร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่ม กปปส.และโจมตีกระทรวงมีปัญหาทุจริต คอร์รัปชั่น เล่นพรรคเล่นพวก ซึ่งกระทบต่อกระทรวง ขอเรียกร้องให้เปลี่ยนชื่อกลุ่มในการเคลื่อนไหว ซึ่งปัญหาทุจริตในกระทรวงมีมาทุกยุคทุกสมัย กลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวก็เคยมีส่วนเกี่ยวพันกับเรื่องทุจริต คอร์รัปชั่นในกระทรวงด้วย

"ขอเรียกร้องให้กลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวเปลี่ยนชื่อ จากกลุ่มรักกระทรวงพาณิชย์ เป็นเกลียดกระทรวงพาณิชย์ ที่ผ่านมาในกระทรวงมีเรื่องผลประโยชน์ ก่อนหน้ารัฐบาลทักษิณ มีแกนนำที่ออกมาเคลื่อนไหว ก็ถูกผู้ส่งออกข้าวฟ้องคดีแพ่งและอาญา การที่จะออกมาเรียกร้องให้ปฏิรูป ผมก็มีข้อสงสัย ว่าสมัยพวกท่านที่ออกมาเคลื่อนไหว ก็ไม่ได้เกษียณอายุที่กระทรวง ขอให้ไปดูว่าเพราะอะไร และหากต้องการปฏิรูปกระทรวง ต้องปฏิรูปย้อนหลังสมัยท่านด้วย" นายยรรยง กล่าว.