นายกฯย้ำพรก.ฉุกเฉินช่วยจนท.ทำงานง่ายขึ้น

นายกฯย้ำพรก.ฉุกเฉินช่วยจนท.ทำงานง่ายขึ้น

"นายกรัฐมนตรี" ย้ำ พ.ร.ก.ฉุกเฉินช่วยเจ้าหน้าที่ทำงานง่าย กำชับยึดหลักสากล "ยุทธศักดิ์" เสนอนายกฯ ขอให้ กกต. ใช้กำลังทหารสนับสนุนเลือกตั้ง

นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ก่อนการประชุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ขอบคุณคณะรัฐมนตรี ที่ดูแลหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการประชาชน รวมถึงการทำแผนสำรอง เมื่อผู้ชุมนุมมาปิดสถานที่ราชการที่รับผิดชอบ แล้วยังให้บริการประชาชนไม่ให้ได้รับผลกระทบมากนัก ขอบคุณข้าราชการที่ทำงานด้วยความอดทน ประคับประคองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ให้เลวร้ายกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่วนการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ใช้ความอดทน ยึดหลักสากล เจรจา และสันติวิธี และให้ ศรส. กำชับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในขอบเขตอย่างเคร่งครัด การใช้กฎหมายดังกล่าว เพื่อเป็นเครื่องมือให้เจ้าหน้าที่ได้ใช้กฎหมายอย่างเต็มที่

ในช่วงท้ายของการประชุม พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้นายกรัฐมนตรี ซึ่งจะหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในช่วงบ่ายวันนี้ ให้ กกต.ขอกำลังทหารมาดูแลหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นปกติที่มีการปฏิบัติมา โดยเฉพาะในส่วนภูมิภาค แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ กกต.ยังไม่ได้ขอกำลังทหารมาช่วยสนับสนุนการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีชุดเล็ก ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับการพูดคุยกับ กกต. ในช่วงบ่ายวันนี้