'ชัชชาติ'ยันกปปส.ไม่ได้ยึดรถเมล์สาย8

'ชัชชาติ'ยันกปปส.ไม่ได้ยึดรถเมล์สาย8

"ชัชชาติ" ยืนยัน กปปส.ไม่ได้ยึดรถเมล์สาย 8 เพียงขอยืมไปใช้ขนส่งมวลชนและคืนรถแล้ว พอใจการจราจรภาพรวมหลังชัตดาวน์กรุงเทพ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีที่ผู้ชุมนุมกลุ่มประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ยึดรถประจำทางร่วมสาย 8 บริเวณห้าแยกลาดพร้าวว่า เท่าที่ตรวจสอบไม่ใช่การยึด แต่ผู้ชุมนุมได้ขอยืมเพื่อนำรถประจำทางสายดังกล่าวใช้ขนส่งมวลชนไปยังจุดต่าง ๆ ซึ่งขณะนี้ได้คืนรถแล้ว และเจ้าของรถก็ไม่ได้ติดใจ ทั้งนี้ จึงได้ให้นโยบายกับรถขนส่งมวลชนว่าขอให้ปรับเปลี่ยนจุดจอดรถรับและส่งผู้โดยสารให้ห่างจากพื้นที่การชุมนุม เพื่อป้องกันเหตุการณ์ซ้ำรอย

ส่วนภาพรวมการจราจรจากที่ปิดถนนในหลายพื้นที่หลังมีการชัตดาวน์กรุงเทพแล้วกว่า 2 สัปดาห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ต้องประเมินวันต่อวัน จุดอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและสวนลุมพินี มีการอะลุ้มอล่วยมากขึ้น รถสามารถสัญจรไปมาได้ ยอมรับว่าจุดที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ สะพานพระราม 8 เพราะทำให้เกิดการจราจรติดขัด ส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องในหลายจุด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งเจรจาขอคืนพื้นที่ใน1-2 วันนี้

"ขณะนี้ประชาชนปรับตัวได้ดีขึ้น และสถานการณ์จราจรไม่วิกฤตอย่างที่คิดไว้ในช่วงแรก เนื่องจากประชาชนหันมาใช้รถขนส่งมวลชนมากขึ้น ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้จัดรถบริการ และอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่เช่นกัน" นายชัชชาติ กล่าว