ซัมซุงทำยอดขายสูงสุดในไตรมาส4

ซัมซุงทำยอดขายสูงสุดในไตรมาส4

"ซัมซุง" มียอดขายสมาร์ทโฟนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 86 ล้านเครื่อง ทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง "แอ๊ปเปิ้ล" ที่มียอดขายสูงสุดเป็นสถิติใหม่เช่นกัน

ผลสำรวจจากบริษัทสเตรททิจี อนาไลติคส์ ชี้ว่า ยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้ "ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์" มียอดขายสมาร์ทโฟนสูงสุดเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 86 ล้านเครื่องในไตรมาสที่สี่ และทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง "แอ๊ปเปิ้ล" ที่มียอดขายสูงสุดเป็นสถิติใหม่เช่นกัน

ข้อมูลล่าสุดระบุว่า ซัมซุงมีส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกอยู่ที่ 29.6% ในไตรมาสที่สี่ ตามมาด้วยแอ๊ปเปิ้ลที่มี 17.6% โดยได้อานิสงส์จากการเติบโตที่แข็งแกร่งในตลาดระดับล่าง เนื่องจากบรรดาผู้ค้าในจีนยังคงเป็นแรงกระตุ้นสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน

แอ๊ปเปิ้ลขายไอโฟนได้ 51 ล้านเครื่องในไตรมาสที่สี่ ถึงแม้ว่าส่วนแบ่งตลาดจะลดลงจากปีก่อนซึ่งเคยอยู่ที่ 22% ขณะที่บริษัทไอทียักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง "หัวเว่ย เทคโนโลยี" และ "เลอโนโว กรุ๊ป" ก็ผงาดขึ้นมาเป็นหมายเลข 3 และ 4 ของโลกตามลำดับ

ทั้งนี้ หัวเว่ยสามารถขายสมาร์ทโฟนได้ 16.6 ล้านเครื่องหรือคิดเป็นส่วนแบ่งตลาด 5.7% ส่วนเลอโนโวขายมือถือได้ 13.6 ล้านเครื่องหรือเท่ากับส่วนแบ่ง 4.7% ของตลาด

นักวิเคราะห์ของบริษัทสเตรททิจี อนาไลติคส์ "นางลินดา สุ่ย" กล่าวว่า ในเวลานี้ชัดเจนว่าจะมีการแข่งขันมากขึ้นจากแบรนด์สมาร์ทโฟนลำดับรองลงมา โดยหัวเว่ย, แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ และเลอโนโว ต่างมียอดขายสมาร์ทโฟนโตขึ้นเร็วกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมนี้ประมาณ 2 เท่า ซึ่งทั้งซัมซุงและแอ๊ปเปิ้ลจะต้องดิ้นรนอย่างหนักเพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาดของตนและรับมือกับบรรดาคู่แข่งรายอื่น ๆ ในช่วงปีนี้

สำหรับทั้งปี 2556 ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกโตขึ้น 41% เป็น 990 ล้านเครื่อง สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยซัมซุงขายมือถือได้ 319.8 ล้านเครื่องและมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเป็น 32.2% จากเดิม 30.4% ในปี 2555 ขณะที่แอ๊ปเปิ้ลขายไอโฟนได้ 153.5 ล้านเครื่องและมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 15.5%