ยูโรโซนกังวลตลาดเกิดใหม่ผันผวน

ยูโรโซนกังวลตลาดเกิดใหม่ผันผวน

ประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ป "เจอโรน ดิสเซลโบลม" ระบุว่า ประเทศในยูโรโซนมีความกังวลต่อปัญหาที่ถาโถมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่

ความวิตกกังวลเกี่ยวกับตลาดในอาร์เจนตินา ตุรกี และรัสเซีย มีขึ้นในช่วงที่ยูโรโซนเพิ่งหลุดพ้นจากวิกฤติหนี้สาธารณะครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

อย่างไรก็ตาม นายดิสเซลโบลมแถลงว่า การฟื้นตัวที่มีความอ่อนไหวของยูโรโซนไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ เนื่องจากมีบริบทแตกต่างกันและยูโรโซนยังสามารถรักษาความคืบหน้าในการฟื้นตัวได้

นายดิสเซลโบลมเสริมว่า การลดมาตรการกระตุ้นทางการเงินครั้งล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด ก็มีผลส่วนหนึ่ง แต่ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ยังคงต้องจัดการปัญหาความไม่สมดุลเชิงโครงสร้าง นอกจากนี้ เขายังเผยว่าไม่ได้มีความกังวลต่อยูโรโซน แต่เป็นห่วงสถานการณ์ในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่มากกว่า

ขณะที่กรรมาธิการด้านกิจการเศรษฐศาสตร์ของสหภาพยุโรปหรืออียู "นายโอลลี่ เรห์น" ก็เห็นพ้องว่า กลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่จำเป็นต้องมีการปฏิรูป

นายเรห์นแถลงว่า สิ่งสำคัญที่สุดในความคิดของเขาคือ ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในระยะสั้นและระยะกลางโดยการปฏิรูปเชิงโครงสร้างเพื่อเพิ่มปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ กระแสความกังวลเกี่ยวกับความผันผวนในตลาดเกิดใหม่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากที่ค่าเงินเปโซของอาร์เจนตินาร่วงอย่างหนักถึง 14% ภายในสองวัน