คาดน้ำมันดิบปีนี้อยู่ที่102-104ดอลลาร์

คาดน้ำมันดิบปีนี้อยู่ที่102-104ดอลลาร์

ไออาร์พีซีคาดราคาน้ำมันดิบปีนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 102-104 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนกำไรคาดดีกว่าปีก่อนหลังมีแผนเพิ่มสัดส่วนผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มเป็น40%

นายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) ประเมินว่า ราคาน้ำมันดิบในปีนี้จะอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 102-104 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ลดลงจากปีก่อนที่อยู่ระดับเฉลี่ย 106-108 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เนื่องจากในปีนี้ปริมาณ Shale gas กับ Tight oil ซึ่งเป็นก๊าซธรรมชาติ และน้ำมันดิบที่ถูกกักเก็บไว้ในชั้นหินดินดาน ที่เพิ่งค้นพบในสหรัฐ ซึ่งมีราคาต่ำกว่าน้ำมันดับ จะมีการผลิตออกสู่ตลาดมากยิ่งขึ้น กดดันราคาน้ำมันให้ปรับลดลง เพราะจะช่วยให้สหรัฐฯ ลดการนำเข้าน้ำมันในปีนี้

ทั้งนี้ คาดว่ารายได้ของบริษัทในปีนี้ จะใกล้เคียงกับปีก่อน แต่ในส่วนของกำไรสุทธิจะมากกว่า เนื่องจากบริษัทมีแผนในการเพิ่มสัดส่วนส่วนผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มเป็น 40% จาก 35% .ในปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้อัตรากำไรของบริษัทดีขึ้น ส่วนสาเหตุที่รายได้จะยังคงทรงตัว แม้คาดว่าปริมาณการขายจะสูงขึ้นกว่าปีก่อน เนื่องจากจะถูกกดดันจากราคาน้ำมันที่คาดจะอยู่ในระดับไม่สูงมากนัก

อย่างไรก็ตาม บริษัทตั้งงบลงทุนปีนี้ราว 3 หมื่นล้านบาท ในการสร้างโรงงานโพลีพร็อพโพลีน ที่จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มสูงอีกชนิดหนึ่ง กำลังการผลิต 320 ล้านตันต่อปี โดยคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จต้นปี 58 ซึ่งเป็นไปตามแผนการเพิ่มสัดส่วนผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มสูงของบริษัทที่เคยวางไว้

ขณะที่บริษัท ยังไม่มีแผนในการซื้อกิจการหรือร่วมทุนใดๆ ในขณะนี้ โดยเป้าหมายยังอยู่ที่การขยายผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มสูงเป็นหลัก