กกต.คลี่โมเดลปฏิรูปเล็กก่อนเลือกตั้ง

กกต.คลี่โมเดลปฏิรูปเล็กก่อนเลือกตั้ง

กกต.คลี่โมเดลปฏิรูปเล็กก่อนเลือกตั้ง ระบุนายกฯเลื่อนไม่เลื่อนเลือกตั้งก็ต้องรับผิดชอบเต็มๆ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านการบริหารจัดการเลือกตั้ง กล่าวในรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ทางสปริงนิวส์ ถึงโมเดลปฏิรูปเล็กก่อนการเลือกตั้ง ว่า ปฏิรูปตัวใหญ่ๆ กับตัวเล็กๆ ต่างกัน ซึ่งที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. เสนอปฏิรูปประเทศไทย เป็นเรื่องใหญ่ต้องใช้เวลา และที่ผานมาใช่ว่าจะไม่เคยทำ แต่ต้องใช้การเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ 1-2 ปี อาจไม่ได้ และเห็นว่าที่เป็นทางออก ที่ยอมกันได้ เช่น กลไกการเข้าสู่การเมืองอย่าเปลี่ยนแปลง เช่น ปฏิรูปการเลือกตั้ง โดยสามารถใช้คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้เสีย กปปส. นปช. นักวิชาการ 8-10 คน ว่าถ้าจะให้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นไปได้ เป็นธรรม คัดคนดีเข้าสู่สังคมทำได้อย่างไร หรือกลไกภาคประชาชนเข้าไปร่วมกับ กกต. ในการตรวจสอบการเลือกตั้ง ตนไม่ฟันธงว่าจะต้องเป็นแบบนี้ให้ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการชุดเล็กๆ หากเสร็จภายใน 1-2 เดือน เราก็จะรับช่วงทันที โดย กกต.จะออกตามประกาศ หรือคำสั่ง ของประชาชน โดยไม่ต้องแก้กฎหมาย

"ถ้าเราขยับการเลือกตั้งออกไป กำหนดการเลือกตั้งใหม่ โดยมีระยะเวลาที่เพียงพอ กรรมการชุดนี้จะใช้เวลา 1-2 เดือน จากนั้น กกต.ก็รับช่วงต่อประกาศการเลือกตั้ง ใช้อำนาจ หรือคำสั่งของนายกฯก็ได้ในการประกาศระเบียบ กกต. เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งไม่จำเป็นต้องใช้ทุนมาก เช่น ญุี่ปุ่น ใน 1 เขตหาเสียงมีรถได้เพียง 1 คัน ก็จะลดต้นทุนได้มาก ผมไม่อยากชี้นำทั้งหมด เรามีไอเดียบางอย่างแต่อยากตั้งเป็นคำถามว่า การเลือกตั้งที่นำไปสู่การเลือกตั้งที่ใช้ต้นทุนน้อยทำได้อย่างไร นโยบายที่ไม่เป็นผลเสียต่อประเทศอย่างไร ประชาชนจะมีส่วนร่วมกำกับดูแล เป็นหูเป็นตาให้กับการเลือกตั้งได้อย่างไร โดยเราจะตั้งคำถามให้และต้องช่วยกันคิด ปัญหาที่ผ่นมาเราขาดรูปธรรมในการแปลความหมายในกรณีสัญญาว่าจะให้ ซึ่ง กกต.จะต้องสร้างเส้นแบ่งให้ชัดเจนว่าอะไรเป็นสัญญา และอะไรทำได้หรือไม่ เพราะด้วยขีดข้อจำกัด ทรัพยากร ไม่สามารถทำให้เกิดผลสำเร็จตามนโยบายได้ สิ่งที่เราต้องการคือต้องการคนที่ไปดูแต่ละกรณี แล้วประกาศให้ทราบก่อนการหาเสียงว่าอะไรทำได้ ไม่ได้ ขณะนี้เราให้ 1.5 ล้านต่อคน เป็นการใช้เงินเลือกตั้งที่สูงเกินไปหรือไม่ ที่จริง กกต.ก็มีอำนาจจัดการในระดับหนึ่ง แต่หากมีส่วนร่วมจากประชาชนแสดงจุดยืนให้ชัดเจน และจัดเวทีรับฟังความเห็น กกต.ก็จะใจกล้าทำมากขึ้น " นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวถึงกรณี หากนายกฯขยับการเลือกตั้งออกไป จะต้องรับผิดชอบผลที่ออกมาหรือไม่ ว่า เป็นความรับผิดชอบร่วมกันระหว่างกกต.และนายกฯ ไม่น่ามีปัญหา หากรัฐบาลอยากจะให้ข้อเสนอดังกล่าวมาจาก กกต. เราก็ยินดี แต่ไม่แน่ใจว่านายกฯคิดอย่างไร ทั้งนี้ ถึงนายกฯไม่ทำก็ต้องรับผิดชอบทางการเมือง และกฎหมายเต็มๆ