พาณิชย์ลุยระบายสต็อกข้าว สยามอินดิก้าโผล่

พาณิชย์ลุยระบายสต็อกข้าว สยามอินดิก้าโผล่

"พาณิชย์" เล็งเปิดประมูลข้าวโกดังรัฐต้นเดือนก.พ. เอกชนห่วงความโปร่งใส "สยามอินดิก้า"โผล่ตัดราคาข้าวไทยในตลาดญี่ปุ่น 40ดอลล์ต่อตัน

แหล่งข่าวจากกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้ จะมีการเปิดประมูลขายข้าวเป็นการทั่วไปเพื่อระบายข้าวในโครงการรับจำนำของรัฐบาล โดยในเบื้องต้นคาดว่าจะอยู่ในช่วงปลายเดือนม.ค.-ต้นเดือนก.พ. 2557 ซึ่งยังไม่ได้กำหนดชนิดและปริมาณโดยเป้าหมายจะยังอยู่ที่ทั้งปี 5 แสน-1 ล้านตัน ซึ่งยอมรับว่าต้องเร่งให้มีการระบายด้วยวิธีการประมูลทั่วไปมากขึ้น เนื่องจากการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) รอบใหม่ไม่สามารถทำได้ เพราะผลการสืบสวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ระบุว่า การระบายข้าวของกรมการค้าต่างประเทศ ไม่โปร่งใส จนต้องหยุดการระบายข้าวด้วยวิธีการดังกล่าวไว้ก่อน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะต้องเร่งระบายแบบเปิดประมูลทั่วไปแต่ก็ต้องระวังเรื่องการกำหนดปริมาณการระบายในแต่ละครั้ง เพราะจะมีผลต่อราคาข้าวในตลาด

ผู้ส่งออกหนุนประมูลต่อเนื่อง

ด้าน นางสาวกอบสุข เอี่ยมสุรีย์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า การที่รัฐบาลเตรียมจะเปิดประมูลเป็นการทั่วไปเพื่อระบายข้าวในโกดังนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างต่อเนื่องมาแต่แรก เพื่อระบายข้าวที่มีอยู่จำนวนมากในโกดัง แต่ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้เปิดประมูลต่อเนื่องและมีความกังวลเรื่องราคาว่าจะไม่ได้ราคาสูงตามที่กำหนดไว้ ประกอบกับเอกชนมีความกังวลเกี่ยวกับความโปร่งใส ในวิธีการประมูล จึงทำให้การระบายข้าวด้วยวิธีการดังกล่าว ไม่ได้รับความสนใจจากเอกชนมากนัก

แต่ขณะนี้เนื่องจากการระบายข้าวแบบจีทูจีในล็อตใหม่ ไม่สามารถทำได้ ส่งผลให้ข้าวในโกดังมีปริมาณมากขึ้น เพราะว่าการรับจำนำก็ยังดำเนินการต่อเนื่อง

จี้ประมูลโปร่งใสเลิกเอื้อรายเดียว

ทั้งนี้ รัฐบาลจึงควรเร่งระบายด้วยวิธีการประมูลเป็นการทั่วไป ซึ่งต้องทำอย่างโปร่งใส ไม่อำนวยประโยชน์ให้เอกชนรายใดรายหนึ่ง และที่สำคัญคือต้องยอมรับว่า ขณะนี้ราคาข้าวไทยในตลาดโลกไม่ได้สูงขึ้น โดยข้าวขาวอยู่ที่ประมาณตันละ 400 ดอลลาร์ ใกล้เคียงกับข้าวของเวียดนาม ซึ่งเป็นราคาที่สามารถแข่งขันได้ หากมีการเปิดประมูลก็คาดว่าจะมีเอกชนเข้าร่วมประมูล แม้ว่าการแข่งขันในตลาดโลกจะทำได้ยากขึ้น เพราะที่ผ่านมาจากการที่ไทยเสียตลาดส่งออกข้าวไปมาก ทำให้ผู้นำเข้าหันไปซื้อข้าวจากประเทศผู้ส่งออกรายอื่นนอกจากไทย ดังนั้นเอกชนจึงต้องให้ความสำคัญในการบุกตลาดเพื่อให้ข้าวไทยได้รับความนิยมอีกครั้ง

สยามอินดิก้าโผล่ตัดราคาข้าว40ดอลล์ต่อตัน

แหล่งข่าวจากผู้ส่งออกข้าว กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวในตลาดข้าวล่าสุด บริษัทสยามอินดิก้าชนะประมูลส่งออกข้าวให้กับญี่ปุ่น โดยเป็นข้าวขาว 100% ปริมาณ 2 หมื่นตัน ในราคา 385 ดอลลาร์ต่อตัน ซึ่งเป็นราคาต่ำกว่าผู้ส่งออกข้าวรายอื่นหรือราคาตลาดข้าวไทยถึง 40 ดอลลาร์ต่อตัน โดยญี่ปุ่นตั้งเงื่อนไขว่าต้องเป็นข้าวคร็อปใหม่ในการส่งมอบเท่านั้น

"เป็นที่น่าแปลกใจ สยามอินดิก้า กดราคาต่ำเช่นนั้นได้อย่างไร เอาข้าวที่ไหนส่ง หรือเอาข้าวจากสต็อกรัฐบาลส่ง แล้วมีวิธีการไปนำข้าวออกจากสต็อกรัฐบาลได้อย่างไร แต่เขาอาจไม่มีต้นทุนในการทำธุรกิจแบบนี้อยู่แล้ว" แหล่งข่าวระบุ

ป.ป.ช.ยันจีทูจีทำได้ แต่ให้โปร่งใส

นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า การขายข้าวแบบจีทูจี กรมการค้าต่างประเทศสามารถดำเนินการได้ แต่ต้องเป็นวิธีการที่ถูกต้อง เช่น ต้องมีการเปิดแอล/ซี ที่ชัดเจน ไม่ใช่วิธีการที่เข้าข่ายข้อกล่าวหาที่ ป.ป.ช.ได้แจ้งไว้สำหรับกรณีการขายข้าวให้จีน ซึ่งเป็นคนละประเด็นกับที่อ้างว่า ป.ป.ช. ไม่ให้ขายข้าวแบบจีทูจี

รายงานข่าวจากกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ข้าวเปลือกตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2556/57 (ครั้งที่ 1) ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2556 ถึง 25 ม.ค. 2557 มีข้าวเปลือกรวม 10,709,403 ตัน เป็นข้าวของ องค์การคลังสินค้า (อคส.) 9,228,006 ตัน ข้าวของ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) 1,481,397 ตัน จำนวนใบประทวนรวม 1,853,482 ใบ ซึ่ง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) รายงาน ณ วันที่ 19 ม.ค. ว่า ได้จ่ายเงินให้แก่เกษตรกรที่จำนำข้าวเปลือกไปแล้ว 406,936 สัญญา เป็นเงิน 50,083 ล้านบาท

เผยรัฐบาลกู้เงียบจ่ายชาวนา

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลได้รับหนังสือตอบกลับ ความเห็นเรื่องการกู้เงินจำนวน 1.3 แสนล้านบาท ในโครงการรับจำนำข้าวจาก สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ว่า รัฐบาลรักษาการสามารถดำเนินการกู้เงินได้ เนื่องจากเป็นโครงการต่อเนื่อง ก่อนที่จะมีการประกาศยุบสภา ขณะนี้รัฐบาลได้ดำเนินการกู้เงินจากสถาบันการเงินแล้ว แต่สาเหตุที่ยังไม่มีการแถลงข่าวรายละเอียด ในเรื่องนี้เนื่องจากสถาบันการเงิน มีความกังวลว่าหากรัฐบาลเปิดเผยรายละเอียด การกู้เงินอาจส่งผลให้มีกลุ่มมวลชนไปปิดล้อมที่ทำการของธนาคารได้ ซึ่งแม้การปิดล้อมธนาคารจะไม่กระทบต่อการกู้เงิน แต่จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของธนาคารโดยรวมทั้งหมด

แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า คาดว่าการกู้เงินจำนวนนี้ จะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ โดยหลังจากนี้เงินที่รัฐบาลกู้จะโอนไปยังบัญชีของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จากนั้น ธ.ก.ส. จะดำเนินการจ่ายให้กับชาวนาตามขั้นตอนต่อไป

สบน.เตรียมเปิดประมูลเงินกู้

นายสุวิชญ โรจนวานิช ที่ปรึกษาด้านตลาดตราสารหนี้ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า สบน.เตรียมที่จะเปิดประมูลเงินกู้จากสถาบันการเงินในประเทศ เพื่อนำเงินที่ได้มาใช้ในโครงการจำนำข้าว ขณะนี้ อยู่ระหว่างการรอหนังสืออย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ในเรื่องการตีความ เรื่องการกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท เพื่อใช้จ่ายในโครงการรับจำนำว่าจะขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 วงเล็บ 3 หรือไม่ ซึ่งในเบื้องต้นความเห็นกฤษฎีกานั้น รัฐบาลสามารถดำเนินการได้

"วิธีการกู้เงินนั้น เราจะกู้เงินจาก ธนาคาพาณิชย์ก่อน ซึ่งเป็นการกู้ระยะสั้น ในลักษณะเป็นเเงินกู้ระยะสั้น หรือ Bridge finance เพื่อดูสถานการณ์ของอัตราดอกเบี้ยในตลาด โดยจำนวนเงินกู้นั้น เราจะทยอยกู้เป็นก้อนๆ หรือครั้งละไม่เกิน 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าเงินจากการกู้ครั้งนี้ จะถึงมือชาวนาไม่เกิน 1 เดือน นับจากนี้"

ทั้งนี้ การทำการเปิดประมูลเงินกู้นั้น ถือเป็นวิธีการปกติของ สบน.ในการบริหารภาระต้นทุน

"หลังจากที่ กู้จากธนาคารพาณิชย์แล้ว สบน.จะดำเนินการรวบรวมเงินกู้ดังกล่าวมาออกเป็นพันธบัตรของ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยมีกระทรวงการคลังค้ำประกัน ซึ่งจะเป็นเงินกู้ระยะยาวต่อไป" นายสุวิชญ กล่าว

ด้าน ธ.ก.ส. รายงานว่า ล่าสุด ธ.ก.ส.จ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวปีการผลิต 2556/2557 ไปแล้ว 407,600 ราย จากใบประทวน 1,853,482 ใบ จำนวนข้าวเปลือกทั้งสิ้น 10.7 ล้านตัน คิดเป็นเงิน 50,083.46 ล้านบาท

แบงก์ยันรอบคอบปล่อยกู้จ่ายหนี้ข้าว

ด้าน นายเดชา ตุลานันท์ รองประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ธนาคารยังไม่ได้รับเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางการ เพื่อเข้าร่วมประมูลวงเงินสำหรับใช้ในโครงการรับจำนำข้าว แต่ในเบื้องต้นธนาคารต้องการความชัดเจนทางด้านกฎหมายก่อน แม้ว่ากฤษฎีกาจะตีความแล้วว่าสามารถเปิดประมูลวงเงินได้ หากทุกอย่างถูกต้องตามกระบวนการ ก็ไม่มีปัญหาที่จะเข้าร่วมประมูล

นายอาทิตย์ นันทวิทยา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า การเปิดประมูลวงเงินสินเชื่อให้กับ ธ.ก.ส. ถือเป็นเรื่องปกติของภาครัฐที่จะต้องค้ำประกัน แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ธนาคารจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยหากทางการส่งหนังสือเชิญร่วมประมูลมา คงจะต้องนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารก่อนว่า ธนาคารจะดำเนินการอย่างไร

นายพลากร หวั่งหลี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดลูกค้าบริษัทและสถาบัน ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด กล่าวว่า การเข้าร่วมหรือไม่คงต้องเห็นหนังสือที่ส่งมาก่อน แต่ในขณะนี้ยังไม่เห็นจดหมายจากทางการ หากส่งมาถึงธนาคารก็คงต้องพิจารณา โดยจะดูจากความเสี่ยงเป็นหลัก ซึ่งหากกระทรวงการคลังค้ำประกันก็ถือว่าไม่มีความเสี่ยง

สหภาพ ธอส. ออกโรงค้านปล่อยกู้จำนำข้าว

นายชัยพร จุฬามณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวถึงกรณีที่ กระทรวงการคลัง เตรียมนำเงินสภาพคล่องส่วนเกินของ ธอส. ไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว ว่า ที่ผ่านมา สหภาพฯ ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด ขอยืนยันว่ากรณี ธอส. นำเงินสภาพคล่องส่วนเกินให้กระทรวงการคลังใช้ในโครงการรับจำนำข้าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจากการทำธุรกรรมธอส. ปล่อยกู้ได้เฉพาะเพียงแค่ที่อยู่อาศัยเท่านั้น