ไล่ยิงแกนนำ คปท.-กปท.รายวัน

ไล่ยิงแกนนำ คปท.-กปท.รายวัน

ไล่ยิงแกนนำ คปท.-กปท.รายวัน! จับมือใครดมไม่ได้ สะพัดสังคมออนไลน์ "แผนเด็ดหัวแกนนำ"

"แผนเด็ดหัวแกนนำ" ที่อ้างว่ามีการส่งไลน์กันในหมู่ "คนสีกากี" หลังจากมีผู้ชุมนุมบุกรื้อป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตำรวจจำนวนไม่น้อยเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เหยียบย่ำศักดิ์ศรี พร้อมๆ กับวลี "ระวังสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามไปเอาคืน" นั้น วันนี้ไม่ได้อยู่แค่ในโซเชียลมีเดียอีกต่อไป เพราะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ได้ออกมาตั้งคำถามตรงๆ เอากับรัฐบาลแล้ว

ย้อนดูเหตุการณ์คุกคามบุคคลที่เป็นแกนนำหรือแนวร่วมของ กปปส.และองค์กรเครือข่าย เช่น คปท. และ กปท. ช่วงหลังวันที่ 22 ม.ค.เป็นต้นมา (หลังเกิดเหตุรื้อป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ) ก็พบว่ามีหลายรายตกเป็นเหยื่อความรุนแรงจริง แต่ยังไม่ชัดว่าเป็นการกระทำของฝ่ายใด

- 23 ม.ค. เวลา 01.00 น. คนร้ายมีรถกระบะเป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนยิงใส่รถยนต์ที่จอดอยู่ในบ้านเลขที่ 2/82 หมู่บ้านลัดดาวัลย์ 2 ถนนทหารบก ต.บ่อพลับ อ.เมือง จ.นครปฐม ซึ่งเป็นบ้านของ นพ.เลขา ด่านวิริยะกุล รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม ทำให้รถได้รับความเสียหาย 3 คัน เบื้องต้นสันนิษฐานว่าสาเหตุมาจากปัญหาการเมือง เพราะมีคนโพสต์ภาพในเฟชบุ๊คเป็นภาพผู้หญิงและกลุ่ม คปท.กำลังทุบทำลายป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งผู้หญิงคนดังกล่าวคล้ายกับภรรยาของ นพ.เลขา แต่เจ้าตัวยืนยันว่าเป็นคนละคน

- 24 ม.ค.เวลา 13.00 น. คนร้ายลอบยิง นายศุภการ อยู่บรรยงค์ หรือ แมว บ้านไร่ อายุ 56 ปี ผู้กว้างขวางใน จ.ราชบุรี เสียชีวิต โดยมีการเผยแพร่ข้อมูลก่อนหน้านี้ว่า นายศุภการ เป็นหนึ่งในผู้ชุมนุม คปท.ที่เข้าไปร่วมรื้อป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่บุตรชายและแกนนำ คปท.ยืนยันว่าผู้ตายไม่เคยเข้าร่วมกิจกรรมกับ คปท.

- 25 ม.ค.เวลา 01.30 น. คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มบ้านที่ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ของบิดามารดา นายวีรชาติ เปรมกมล อายุ 33 ปี หรือฉายา "กบ วีรบุรุษกางเกงใน" หนึ่งในแนวร่วม คปท.ที่เคยก่อวีกรรมนุ่งกางเกงในตัวเดียวฝ่าแก๊สน้ำตาที่สะพานชมัยมรุเชฐ เพื่อนำน้ำยาดับเพลิงไปฉีดใส่แนวกั้นของตำรวจในช่วงการชุมนุมบุกทำเนียบรัฐบาลเมื่อปลายปีที่แล้ว

- 26 ม.ค.เวลา 13.40 น. คนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท. ขณะนำมวลชนออกจากการปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าของเขตบางนาที่วัดศรีเอี่ยม และเผชิญหน้ากับกลุ่มสนับสนุนการเลือกตั้ง จนมีการใช้ความรุนแรงเข้าใส่กัน และนายสุทินถูกยิงเสียชีวิต

การสร้างความกระจ่างในคดีเหล่านี้ โดยเฉพาะตำรวจสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ไม่ว่าจะเป็นมือปืนหรือมวลชนของฝ่ายใด จะช่วยคลี่คลายสถานการณ์ที่กำลังเดือดปุดๆ อยู่ในขณะนี้ได้ไม่น้อยทีเดียว