ผ่าศพ'สุทิน' พบถูกยิงจากทั้งสองด้าน

ผ่าศพ'สุทิน' พบถูกยิงจากทั้งสองด้าน

"หมอพรทิพย์"เผยผลชันสูตรศพ ชี้ผู้ตายถูกคมกระสุนจากทั้งสองด้าน พยานระบุเห็นหน้ามือปืน ก่อเหตุระยะประชิด

ความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีมือปืนยิงนายสุทิน ธราทิน แกนนำกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) เสียชีวิตบนรถปราศรัยขณะกำลังนำมวลชนกลับจากการคัดค้านการเลือกตั้งล่วงหน้าบริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้งหน้าวัดศรีเอี่ยม เขตบางนา เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น

วานนี้ (27 ม.ค.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีคำสั่งให้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เข้ามากำกับดูแลและเร่งรัดการสืบสอบสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในคดีนี้เพื่อจับกุมผู้กระทำผิดมาให้ได้โดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ ผบ.ตร.ยังสั่งให้จเรตำรวจแห่งชาติตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ สน.บางนา และกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 (บก.น.5) ว่ามีหละหลวมในการดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่หรือไม่ที่ปล่อยให้มีการลักลอบพกพาอาวุธปืนและวัตถุระเบิดเข้ามาในพื้นที่ทั้งที่มีคำสั่งตั้งด่านตรวจความมั่นคงอย่างเคร่งครัดตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

พล.ต.อ.เอก กล่าวภายหลังเรียกประชุมชุดสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาลว่า ได้แบ่งการทำงานเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือการสอบสวนพยานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้สั่งให้สอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์เพิ่มเติมเพื่อนำมาจำลองเหตุการณ์จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้ผู้เห็นเหตุการณ์เข้ามาให้ปากคำกับตำรวจ

คาด50คนร่วมก่อเหตุ

พล.ต.อ.เอก กล่าวต่อว่า ส่วนที่สองคือการสืบสวนได้มอบหมายให้ ผบก.สส.บช.น. และกองกำกับการสืบสวนตำรวจนครบาล 5 ตรวจสอบกลุ่มคนที่มาปะทะกับกลุ่ม กปท. รวมทั้งตรวจสอบเส้นทางที่คนร้ายใช้ โดยเบื้องต้นทราบว่ากลุ่มคนร้ายใช้ ถ.ศรีนครินทร์แล้วข้ามมาอีกฝั่ง

"กลุ่มคนร้ายมีประมาณ 50 คน ใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ แต่ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นกลุ่มใด แต่ภาพจากกล้องซีซีทีวีและคลิปที่ประชาชนถ่ายไว้หลายคลิปมีประโยชน์ซึ่งจะต้องหาตัวผู้ถ่ายคลิปมาสอบปากคำด้วยโดยเฉพาะคลิปที่ถ่ายโดยชาวต่างชาติจากคอนโดฯศุภาลัยใกล้ที่เกิดเหตุ แต่ตอนนี้ยังไม่มีคลิปใดที่เห็นคนร้ายที่ก่อเหตุยิงผู้เสียชีวิต" พล.ต.อ.เอก กล่าว

รอผลผ่าชี้วิถีกระสุน

รอง ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า ได้ส่งตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานไปตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งหลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เก็บหลักฐานเป็นปลอกกระสุนปืนขนาด 11 มม. จำนวน 2 ปลอกมาแล้ว รวมทั้งยังต้องรอผลการผ่าชันสูตรพลิกศพซึ่งสำคัญมากเพราะทำให้ทราบวิถีการยิงและชนิดของกระสุนซึ่งทางโรงพยาบาลรามาธิบดีกำลังดำเนินการอยู่

ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมอ้างว่ามีการเปลี่ยนปลอกกระสุนปืนเพื่อทำลายหลักฐานนั้น พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า ไม่มีการกระทำดังกล่าวแต่หากมีพยานหลักฐานยืนยันก็พร้อมตรวจสอบ และหากกระทำจริงก็เป็นความผิดร้ายแรง

ตร.ขอเช็คละเอียดก่อนสรุป

ก่อนหน้านี้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ได้เรียกตำรวจที่เกี่ยวข้องประชุมด่วนเพื่อสรุปความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนคดีนี้ รวมทั้งการตรวจสอบภาพเหตุการณ์จากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) ขณะก่อเหตุ และภาพคลิปวีดิโอที่มีผู้บันทึกได้เพื่อนำมาเป็นแนวทางการสืบสวนหาเบาะแสคนร้าย

พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานสืบสวน กล่าวว่า กำลังเร่งรวบรวมภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด และคลิปวิดีโอต่างๆ ทั้งหมด รวมทั้งให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบว่ารถของกลุ่มผู้ชุมนุมมีกี่คัน เป็นของใคร มีรถ 6 ล้อกี่คัน รถกระบะกี่คัน คันไหนอยู่จุดใด ผู้เสียชีวิตอยู่จุดใด ต้องตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน ไม่ใช่การข่าวลอยๆ

"หมอพรทิพย์"ระบุยิงมาจาก2ด้าน

ด้าน พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้ตรวจการ กระทรวงยุติธรรม อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม คาดว่า นายสุทินถูกยิงมาจากทั้งสองด้านของรถ ส่วนการชันสูตรพลิกศพไม่พบหัวกระสุนฝังใน แต่ลักษณะบาดแผลถูกกระสุนเข้าและออก รวม 4 จุด บริเวณหน้ารักแร้ขวา แผ่นหลังซ้าย คอด้านขวาทะลุเหนือกกหูซ้าย จึงไม่สามารถระบุได้ว่าถูกยิงจากกระสุนชนิดใดและกี่นัด

พยานเผยนาทียิงสุทิน

บ่ายวันเดียวกัน ที่ โรงพยาบาลวิภาราม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางเข้าเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ 5 คนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะที่บริเวณหน้าวัดศรีเอี่ยม โดย นายวิชาญ สุขบางนพ อายุ 54 ปี ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช หนึ่งในผู้บาดเจ็บจากการถูกยิงเฉี่ยวแก้ม และข้อมือกระสุนฝังใน 1 นัด เล่าเหตุการณ์ว่า อยู่บนรถปราศรัยกับนายสุทิน และพยายามขอเจรจากับเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางนาแต่ไม่ได้รับการยินยอมให้ปิดทำการเลือกตั้ง

นายวิชาญ กล่าวต่อว่า เมื่อออกจากวัดก็พบฝ่ายตรงข้ามจำนวนมาก ทั้งวัยรุ่น กลุ่มมอเตอร์ไซค์ และรถแท็กซี่ตะโกนด่าทอ โดยมีอาวุธไม้ เหล็ก และธง ระหว่างนั้นเห็นท่าไม่ดี จึงพูดผ่านเครื่องขยายเสียงให้ประชาชนที่มาด้วยกันระมัดระวังตัว ขณะนั้นมีรถกระบะที่นำหน้ารถขยายเสียงโดนทุบจึงอาสานำรถเครื่องเสียงไปนำหน้า เมื่อไปถึงสามแยกก็มีรถจักรยานยนต์ และรถแท็กซี่มาดักขวางทางจำนวนมาก ระหว่างนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้น และเห็นคนยิงเข้ามา

"สุทินถูกยิงขณะที่กำลังก้าวลงจากชั้น 2 ของรถ ผมก็โดนยิงด้วยจึงหมอบลง มารู้สึกตัวว่าถูกยิงบริเวณแขน แต่ยังคงมีสติ ได้พูดขอความช่วยเหลือจากตำรวจ แต่ไม่มีตำรวจเลย" นายวิชาญ เล่าถึงวินาทีที่นายสุทินถูกยิง

พบยิงระยะประชิด

ด้านนายสมคิด ไชยคชเดช อายุ 56 ปี ชาวสวนยางจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมกลุ่ม กปท.และถูกยิงได้รับบาดเจ็บ เล่าว่า อยู่บนรถเครื่องเสียงคันเดียวกับนายสุทินซึ่งกำลังเดินทางออกจากวัดศรีเอี่ยม เมื่อมาถึงบริเวณทางแยกใกล้วัดศรีเอี่ยมพบกลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนมาก มีการตะโกนด่าทอ และนำรถแท็กซี่ รถจักรยานยนต์มาขวางทาง จากนั้นก็มีการยิงในระยะประชิด

ระบุเห็นหน้ามือปืน

นายเฉื่อย แคลนกระโทก อายุ 75 ปี ชาวจังหวัดนครราชสีมา ผู้ชุมนุม กปท. อีกรายที่ถูกทำร้ายบาดเจ็บ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุอยู่บนรถกระบะคันที่ 3 ถัดจากรถเครื่องเสียง โดยขณะที่ถูกรถขวางทางนั้นก็มีชายชุดดำคนหนึ่งพกปืนพยายามจะเข้ามายิงในระยะประชิด แต่มีพวกเดียวกันห้ามไว้เพราะเห็นว่ามีผู้หญิงด้วย จากนั้นมีชายฉกรรจ์อีกกลุ่มเข้ามาใช้เหล็กและไม้ทำร้ายร่างกายจนหมดสติไป

"ผมเห็นหน้ามือปืนชัดเจน เพราะเข้ามายิงในระยะประชิด ช่วงเกิดเหตุรู้ว่าในบริเวณวัดศรีเอี่ยมมีตำรวจอยู่แต่ไม่ยอมออกมาช่วย" นายเฉื่อย กล่าว

กก.สิทธิฯห่วง2ก.พ.รุนแรงขึ้น

นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า มีความกังวลว่าวันที่ 2 ก.พ.ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งจะเกิดเหตุรุนแรงมากกว่าเดิม ดังนั้นวันที่ 29 ม.ค.นี้จะเชิญ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ในฐานะตัวแทน ศรส. รวมทั้งตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. และคปท.มาร่วมหารือกับอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านพลเมืองเพื่อหารือเรื่องการป้องกันเหตุรุนแรง

ผบ.สส.ปัดแสดงความเห็น

ขณะที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นกรณีการเสียชีวิตของนายสุทิน โดยกล่าวเพียงว่า เรื่องของเมื่อวานก็เป็นเรื่องของเมื่อวาน แต่วันนี้ก็เป็นเรื่องของวันนี้

ผบ.ทบ.เสียใจแนะศรส.เพิ่มการดูแล

ส่วน พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเป็นห่วงเรื่องการใช้ความรุนแรงต่อกันในสังคมไทย จึงได้ประสาน ศรส.พิจารณาปรับเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยตามท้องที่ต่างๆ ให้เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น และไม่อยากให้นำเหตุดังกล่าวมาเป็นประเด็นขยายความขัดแย้งเพราะจะกระทบกับการแก้ไขปัญหาในภาพรวม