อาร์เจนตินาเริ่มใช้กฎการเงินใหม่

อาร์เจนตินาเริ่มใช้กฎการเงินใหม่

รัฐบาลอาร์เจนตินาประกาศผ่อนคลายการควบคุมค่าเงินเปโซลงอย่างกระทันหัน สร้างความกังขาให้นักลงทุน ถึงอนาคตของประเทศ

รัฐบาลอาร์เจนตินา ประกาศผ่อนคลายการควบคุมค่าเงินเปโซลงอย่างกระทันหัน สร้างความกังขาให้นักลงทุน ถึงอนาคตของประเทศ ที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสามของละตินอเมริกา และมีแนวโน้มจะเกิดวิกฤติ

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าของร้านค้าทั่วอาร์เจนตินา พากันเปลี่ยนป้ายราคาสินค้านำเข้าใหม่ตั้งแต่ซิการ์จากคิวบา ไปจนถึงโทรทัศน์ที่ผลิตในเอเชีย หลังในช่วงไม่กี่วันก่อนหน้านี้ อัตราแลกเปลี่ยนเงินเปโซอย่างเป็นทางการ อ่อนค่าลงมากกว่า 20%

ขณะที่ดัชนีราคาผู้บริโภคในประเทศพุ่งสูงขึ้น จากการที่รัฐบาลอาร์เจนตินาประกาศเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (24 ม.ค.)ว่า จะยกเลิกคำสั่งห้ามซื้อเงินตราต่างประเทศที่บังคับใช้มาร่วม 2 ปี เปิดทางให้ผู้ออมเงินทั่วประเทศเข้าถึงเงินดอลลาร์ พร้อมปล่อยให้ค่าเงินท้องถิ่นอ่อนค่าลงอย่างหนัก

การเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ธนาคารกลางอาร์เจนตินา มีทุนสำรองลดลงเหลือน้อยกว่า 30,000 ล้านดอลลาร์ อันเป็นระดับที่สะท้อนให้เห็นว่า การเข้าแทรกแซงอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อสนับสนุนเงินเปโซนั้น เป็นไปอย่างไร้เสถียรภาพ

อย่างไรก็ดี การปล่อยให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงเงินดอลลาร์นั้น ถือเป็นการสร้างแรงกดดันให้กับทุนสำรองเช่นเดียวกัน เพราะธนาคารกลางเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศรายหลักของประเทศ

วิกฤติการเงินที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ทำให้ชาวอาร์เจนตินาส่วนใหญ่ต้องการที่จะถือครองเงินดอลลาร์ ซึ่งการยกเลิกการควบคุมค่าเงิน ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวานนี้ (27 ม.ค.) ทำให้ผู้คนแห่ไปพึ่งตลาดมืด เพื่อแลกเงินดอลลาร์ ในความพยายามที่จะปกป้องตัวเองจากเงินเปโซที่อ่อนค่าลงท และราคาผู้บริโภคที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ รัฐบาลอาร์เจนตินา วางเดิมพันถึงการผ่อนคลายการควบคุมค่าเงินในครั้งนี้ว่า จะช่วยเปิดทางให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการ และในตลาดมืดมีความสอดคล้องกันมากขึ้น

รัฐมนตรีเศรฐกิจอาร์เจนตินา "นายแอกเซล คิซิลลอฟ" ชี้ว่า อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ซึ่งล่าสุดเคลื่อนไหวอยู่ที่ราว 8 เปโซต่อดอลลาร์นั้น ถือเป็นระดับที่เหมาะสม เป็นระดับที่สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจของประเทศ อย่างสมเหตุสมผล