กีลี่-วอลโว่ร่วมผลิตรถเล็ก

กีลี่-วอลโว่ร่วมผลิตรถเล็ก

ค่ายรถยนต์รายใหญ่ของจีน"กีลี่ ออโตโมบิล โฮลดิงส์" ขยายความร่วมมือในธุรกิจร่วมทุนกับค่ายรถยนต์จากสวีเดน"วอลโว่ คาร์"

ค่ายรถยนต์รายใหญ่ของจีน "กีลี่ ออโตโมบิล โฮลดิงส์" ขยายความร่วมมือในธุรกิจร่วมทุนกับค่ายรถยนต์จากสวีเดน "วอลโว่ คาร์" ด้วยการออกแบบรถยนต์ขนาดซับคอมแพกต์ ให้ตรงตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยและคุณภาพของตลาดในประเทศฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นตลาดที่แบรนด์จากจีนยังเจาะตลาดได้ไม่มากนัก

ในระยะเริ่มแรกของโครงการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ดังกล่าว จะดำเนินการในสวีเดน โดยมีการอนุญาตให้วิศวกรจากจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลการทำตลาดในยุโรปและสหรัฐ เพราะผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศตลาดเกิดใหม่ รวมถึงจีน มีปัญหาในการผลิตให้ได้ตามมาตรฐานความปลอดภัยและการปล่อยมลภาวะของประเทศในฝั่งตะวันตก

บรรดาบริษัทจีนต่างพยายามดำเนินการหลากหลายวิธีเพื่อให้สินค้าของตนเองสอบผ่านมาตรฐานของประเทศในยุโรปและสหรัฐ ยกตัวอย่างเช่นธุรกิจร่วมทุนของค่ายรถยนต์อย่าง "เฌอรี่ ออโตโมบิล" ที่ชื่อว่า "โครอส ออโตโมทีฟ" ได้จ้างพนักงานต่างชาติ 200 คน เพื่อมาช่วยออกแบบและผลิตรถยนต์ จนส่งผลให้รถยนต์ของค่ายนี้กลับมาได้รับมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสูงสุด "5 ดาว" จากยูโรเอ็นแคป

นอกจากโครงการพัฒนารถเล็กเพื่อเจาะตลาดตะวันตกแล้ว กีลี่ยังตั้งใจผลิตรถยนต์ขนาดซับคอมแพกต์รุ่นใหม่ เพื่อให้แบรนด์จีนนำไปใช้เป็นการเฉพาะและสามารถนำไปต่อกรกับรถยนต์คู่แข่ง อาทิ ฟอร์ด เฟียสต้า, ฮอนด้า ฟิต ,โตโยต้า ยาริส และโฟล์กสวาเกน โปโล

ความพยายามในการพัฒนารถยนต์ขนาดเล็กของบริษัทร่วมทุนกับวอลโว่ ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญของกีลี่ในการบุกตลาดยานยนต์ระดับโลก หลังค่ายรถยนต์จากแผ่นดินใหญ่เข้าซื้อกิจการวอลโว่จากฟอร์ดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยซีอีโอวอลโว่ คาร์ "นายฮาคาน ซามูเอลส์สัน" กล่าวว่า กีลี่มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะยกระดับเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์ จึงต้องมีการวิจัยและพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ร่วมกัน ขณะที่ซีอีโอบริษัทลูกของกีลี่ด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ "นายแมตส์ เฟเกอร์ฮัก" ระบุว่า กิจการร่วมทุนระหว่างกีลี่และวอลโว่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีขนาดใหญ่กว่าเมื่อตอนเริ่มดำเนินธุรกิจราว 3 เท่าตัว

นายเฟเกอร์ฮัก ปิดท้ายว่า แม้โครงการผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก จะมีเป้าหมายการผลิตให้ตรงตามมาตรฐานในระดับโลก แต่ตลาดที่กีลี่มุ่งเน้นเป็นอันดับต้น ๆ คือ ตลาดในจีน ละตินอเมริกา และตะวันออกกลาง