ฟอกซ์คอนน์เตรียมบุกสหรัฐ

ฟอกซ์คอนน์เตรียมบุกสหรัฐ

"ฟอกซ์คอนน์"ซัพพลายเออร์หลักในการผลิตไอโฟนและไอแพดให้แอ๊ปเปิ้ล เผยอยู่ระหว่างพิจารณาขยายการลงทุนไปยังสหรัฐ

ประธานกรรมการฟอกซ์คอนน์ "นายเทอร์รี่ กั๊ว" กล่าวว่า ปีนี้จะเน้นการลงทุนในอินโดนีเซียเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะจากข้อตกลงที่องค์กรรับออกแบบและทำตลาดให้กับสมาร์ทโฟนที่เคยรุ่งเรืองอย่าง "แบล็คเบอร์รี่" เนื่องจากผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือจากแคนาดารายนี้ต้องการฟื้นตัวจากภาวะยอดขายตกต่ำที่เป็นอยู่ในเวลานี้

นอกจากนี้ นายกั๊ว ยังระบุอีกว่า ตลาดในสหรัฐถือเป็นตลาดที่ปฏิเสธไม่ได้ เนื่องจากลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจหลายรายต่างคาดหวังว่า ฟอกซ์คอนน์ ซึ่งเป็นธุรกิจจากไต้หวันและมีสถานะเป็นผู้รับจ้างผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดในโลก จะเข้าไปตั้งฐานการผลิตในสหรัฐอเมริกาด้วย

ทั้งนี้ ประธานบอร์ดฟอกซ์คอนน์ เพิ่มเติมว่า อินโดนีเซียมีศักยภาพเหนือกว่าอินเดีย ในการเป็นศูนย์กลางการผลิตของโลกในอนาคตแทนที่จีน โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกรุงจาการ์ตากล่าวว่า กิจการจากไต้หวันรายนี้ต้องการทยอยลงทุนในช่วง 5 ปีนับจากนี้ เป็นจำนวนเงินถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ ด้วยการจับมือเป็นพันธมิตรกับธุรกิจในอินโดนีเซีย "เอราชยา สวาเซมพาดา" ซึ่งฟอกซ์คอนน์จะได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีเป็นการตอบแทนที่หอบเงินมาลงทุน แต่ปัจจุบัน ยังไม่ได้มีการลงนามในข้อตกลงใด ๆ อย่างเป็นทางการ

ฟอกซ์คอนน์จะได้ประโยชน์จากความใกล้ชิดทางภูมิศาสตร์หรือแหล่งที่ตั้งของธุรกิจ หากเลือกขยายโรงงานผลิตเข้าไปยังสหรัฐ เนื่องจากจะมีโอกาสได้รับจ้างผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้กับบรรดาลูกค้าซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในเมืองลุงแซมได้เพิ่มขึ้น หลังจากที่สามารถพัฒนาความสามารถในการผลิต จนสอบผ่านมาตรฐานและข้อกำหนดอันเข้มงวดจากแอ๊ปเปิ้ลได้สำเร็จ

ด้วยแผนการดังกล่าวข้างต้น ฟอกซ์คอนน์ คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจาก 4 ล้านล้านดอลลาร์ไต้หวัน ในปี 2556 ไปอยู่ที่ 10 ล้านล้านดอลลาร์ไต้หวัน ในช่วง 10 ปีข้างหน้านี้