สิวเต็มหน้าฝ้าเต็มแก้ม

สิวเต็มหน้าฝ้าเต็มแก้ม

หมอนัทแห่งดิอโรคยา มีคำแนะนำให้กับเชฟสาววัย 43 ปี ในการกำจัดสิวฝ้าบนใบหน้า ซึ่งมีมาตั้งแต่ย่างเข้าวัยรุ่น ทั้งสิวอักเสบ สิวหัวหนอง

บทความโดย หมอแดง หมอนัท ดิ อโรคยา*

คุณจินดามาพบหมอด้วยใบหน้าหม่นหมองดำคล้ำ คล้ายคนโดนแดดมาเป็นเวลานานแสนนาน ที่สำคัญคือมีสิวและรอบแผลของสิวอยู่เต็มหน้า เธอเล่าอาการให้ฟังว่าเธอเป็นสิวมานานมากรักษาอย่างไรก็ไม่หายเสียที มีที่แก้ม ข้างหู ตา คาง ตอนนี้อายุเข้า 43 ปีแล้วก็ยังเป็นสิวอยู่ สิวเก่ายุบ สิวใหม่ก็ผุดขึ้นมาตลอด ทั้งสิวอักเสบ สิวหนอง

ตอนนี้ไปทำงานใช้ชีวิตอยู่ที่ UAE(สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์) ร่วม 15 ปี หาหมอไปทั่ว แต่สิวก็ยังไม่ดีขึ้นเสียที และมีฝ้าขึ้นคล้ายคนโดนแดดเผามาเป็นเวลานาน เธอเขียนในใบประวัติอีกว่าตอนนี้สภาพร่างกายปัจจุบันเหมือนคนแก่อายุ 70 เป็นตะคริวที่เท้าบ่อย โดยเฉพาะที่นิ้วกลาง นิ้วชี้ มีผิวคล้ำแต่ซีดเหลืองทำให้ดูหม่นหมองเข้าไปอีก หมดเรี่ยวหมดแรงอ่อนเพลียทั้งวัน หมอบอกว่ามีอาการโลหิตจางจึงทานธาตุเหล็กเสริมเรื่อยมาแต่ก็ยังไม่เห็นผล

ก่อนที่เธอจะแต่งงานกับสามีชาวต่างชาติ ทำงานเป็นเชฟอยู่ร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองอะบูดาบี (เมืองหลวงของUAE) ค่าครองชีพสูงมาก ทุกๆ คนต้องแข่งกันหาเงินเพราะค่าตอบแทนดี เวลาทำงานวุ่นวายมากไม่มีเวลาไปกินข้าว กินปลา กลับบ้านดึกดื่น ระหว่างวันกินอะไรก็ได้ง่ายที่สุดแล้วรีบนอนตื่นมาก็ทำงานหาเงินต่อ ทำแบบนี้มาหลายปี

แรกๆสิวก็ยังไม่มากนัก ยิ่งอยู่ก็ยิ่งเป็นมากขึ้น พอเริ่มมีเงินก็ตระเวนพบหมอทำหน้า แต่ก็ไม่หายขาดเสียที ดูคุณหมอนัทอยู่ในอินเตอร์เนตคิดว่ากลับเมืองไทยจะลองไปหายาไทยกินดู เผื่อจะหายลงไปบ้าง ตอนนี้หมดกำลังใจกับผิวหน้าตัวเองแล้วเสียเงินเสียเวลาไปเยอะเหลือเกิน

เธอมีเวลาอยู่เมืองไทยเพียงแค่ 3 สัปดาห์ผมจึงจ่ายยาเน้นไปที่ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายเสียก่อน ด้วยยาธรณีสัณฑะฆาต น้ำเอนไซม์(น้ำหมักชีวภาพ) และให้เธอไปหาซื้อไฟเบอร์(Psyllium Husk) ทำความสะอาดลำไส้ กับ สาหร่ายเกลียวทอง(Spirulina) เพื่อเพิ่มเลือดให้กับร่างกายชั่วคราว ที่อะบูดาบีในห้างเขาคงมีขายเพราะมีคนหลากหลายเชื้อชาติอยู่ที่นั่น หวังว่าคราวหน้าที่เธอกลับมาไทยจะได้กลับมาคุยกันต่อเรื่องของผิวหน้าแต่ก็ไม่รู้ว่าเธอจะกลับมาได้อีกเมื่อไหร่

คิดไว้ในใจว่าเคสคนไข้ท่านนี้คงจะหายยากน่าดู ถึงแม้ว่าตอนนี้เธอไม่ต้องเป็นเชฟแล้ว แต่เพราะเธอต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอีกมาก เริ่มต้นจากงดทานกาแฟ เธอทานกาแฟวันละ 3-4 แก้วเป็นประจำ ไม่ทานก็จะปวดหัวไปหมดเพราะรู้สึกว่าเลือดไม่ไปเลี้ยงสมอง ต้องเริ่มทานอาหารเช้าเช่นข้าวหรือกับข้าว ผัดผักหรือสลัดแทน ซึ่งไม่มั่นใจว่าที่นั่นจะมีอาหารสดให้เธอมานั่งทำอาหารหรือไม่ เพราะส่วนมากเป็นอาหารที่ต้องนำเข้าไม่ได้ปลูกในประเทศ

2 เดือนผ่านไปคุณจินดากลับมาที่คลินิกใหม่ด้วยความตื่นเต้นสุดๆ เพราะได้ยินเสียงจอแจด้วยความรู้สึกตื่นเต้นมาจากข้างนอก คุยกับคุณแม่ผมอยู่ในคลินิกเล่าเรื่องต่างๆ ของเธอระหว่างสัมภาษณ์อาการเพิ่มเติมผมก็รู้สึกตื่นเต้นตามเธอเช่นกัน เพราะเธอเขียนมาในบรรทัดแรกของใบประวัติคนไข้ว่า “อาการทั้งหมดดีขึ้น” เมื่อถึงคิวคนไข้ของคุณจินดา เธอเปิดตัวเหมือนนางแบบพรีเซนเตอร์สินค้า ทำมือผายออกที่ใบหน้าเหมือนโชว์สินค้าเพิ่งเปิดตัวใหม่อย่างไงอย่างงั้น จนต้องขำตามท่าทางเธอไปด้วย

หน้าตาคุณจินดาสดใสขึ้นมาก ผิวเรียบแทบไม่มีสิวให้เห็น ยังมีฝ้าจางๆ อยู่เล็กน้อย หน้าตาไม่เหมือนคนโดนแดดมามากๆ อีกแล้ว รีบพลิกกลับไปดูว่าให้แน่ใจว่าเธอเพิ่งมาหาเมื่อสองเดือนที่แล้วจริงๆ หรือ เพราะสภาพผิวไม่น่าจะดีขึ้นได้ขนาดนี้ อย่างมากก็น่าจะเป็นแค่สิวหายไปก่อน

เธอย้ำกับผมว่าไม่ได้ทาครีมวิเศษอะไรเลยนะคะหมอพร้อมยิ้มแป้น เพราะของพวกนั้นพี่ลองมาหมดแล้วไม่มีดีขึ้น มาหายเพราะหมอนี่ล่ะ พี่ยังไม่อยากเชื่อเลยตอนนี้เพื่อนๆ พี่ที่อะบูดาบีถามกันยกใหญ่ว่ากลับจากเมืองไทยคราวที่แล้วไปทำหน้ามาใช่ไหม แต่เธอมีชั้นเชิงบอกว่าขออุบไว้ก่อนรอหายดีแล้วค่อยบอกเรื่องราวทั้งหมด เพราะเพื่อนๆ คงไม่เชื่อเรื่องธรรมชาติบำบัดแบบง่ายๆ ต้องค่อยๆ ทำตัวเป็นแบบอย่าง

พี่กินกาแฟน้อยลงมากเหลือถ้วยเดียวเล็กๆ หลังอาหาร 30 นาที ตั้งแต่วันแรกที่พบหมอเลยนะเดี๋ยวนี้ก็กินน้อยลงอีกเพราะไม่ค่อยมึนศีรษะ ทานสาหร่ายเกลียวทองแล้วรู้สึกว่าตื่นมาสดชื่นไม่ต้องรีบหากาแฟมาทานตั้งใจทำอาหารให้ตัวเองและสามีทานทุกวัน เช้า-เย็น ไม่ค่อยทานอาหารนอกบ้าน นอกจากประหยัดแล้วพี่ยังรู้สึกได้ว่ามีกำลังเพิ่มขึ้น หน้าตาไม่ซีดเซียว ฝ้าลดลงไปแบบเป็นได้ชัด

แต่ช่วงสัปดาห์แรกที่พี่ทานยาของหมอ เหมือนร่างกายพี่กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อขับของเสียเลย หน้าตาพี่ดูไม่จืดสิวขึ้นเต็มคางโดยเฉพาะใต้คาง หน้ามันแผลบเกือบจะท้อใจไปหลายที แต่หนทางอื่นไม่มีให้เดินแล้วจึงต้องอดทนลองดูซักตั้ง หมอที่เก่งสุดๆ ในอะบูดาบีพี่ก็ไปหามาแล้วหมดเงินไปสัปดาห์ละ 5 หมื่นผิวหน้าพี่แย่ลงไปอีกเพราะโดนยาเยอะเกินไป

ผลที่ได้ออกมาก็เป็นแบบที่หมอเห็นนี่ล่ะค่ะ ตัวพี่เองยังไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเป็นสิวมาตั้งแต่อายุ 20 จะมาหายเอาตอนอายุ 43 นึกว่าจะต้องเป็นทั้งชีวิตเสียอีก แค่กินอาหารให้ดีงดกาแฟ กินยาสมุนไพรนิดหน่อยเท่านั้นเองมาคราวนี้พี่ตั้งใจจะมาบอกหมอว่าพี่ดีใจมากและพี่ก็อยากจะช่วยให้เพื่อนๆที่นู่น หายจากอาการต่างๆแบบพี่ด้วย

เพราะทุกคนก็มีอาการเหมือนกัน หมดแรง หน้าตาซีดเซียว หมดความกระฉับกระเฉง ไปหมดแล้วตอนนี้พี่กำลังทำตัวเป็นตัวอย่างให้เขาเห็นว่าขนาดคนที่ใช้ชีวิตได้ไม่ดีจนหน้าตายับเยินมา 20 ปียังหายได้ เพื่อนๆ ก็หายได้เช่นกัน จึงอยากมาขอคำแนะนำเรื่องยาสมุนไพรอื่นๆ เสียหน่อยเป็นความรู้ติดตัวไปใช้ที่นู่น

ผมฟังแบบนี้แล้วยิ้มแก้มปริ ผู้ที่สุขภาพดีไม่ต้องรอให้คนอื่นมาตัดสินชะตาสุขภาพ พึ่งพาความรู้ความสามารถตัวเองเพิ่มเติมความรู้สม่ำเสมอไม่แปลกใจเลยที่เธอหายเร็วกว่าคนไข้หลายคนด้วยความตั้งใจจริงและความอดทน จะช่วยให้คนเราผ่านความทุกข์ได้ คุณจินดาก็เป็นอีกท่านหนึ่งจากคนไข้หลายๆคนที่มีความตั้งใจ วันนี้ผลที่ได้รับคือสุขภาพที่แข็งแรงทั้งกายใจ พร้อมช่วยผู้อื่นแบบนี้สิ “ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น” ของแท้

* •หมอแดง (วีระชัย วาสิกดิลก) หมอนัท (ณัฐพล วาสิกดิลก) ผู้เขียนหนังสือขายดีติดอันดับ “ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น เล่ม 1”, “ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น เล่ม 2 ตอน สุก (ข) ที่แท้จริง”, “ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น เล่ม 3 ตอน โรคกระเพาะ กรดไหลย้อนหายได้” และ “คนไทยต้องไม่ป่วย”

• ดิ อโรคยา คลินิกการแพทย์แผนไทย เป็นคลินิกที่ให้การรักษาและบำบัดโรคโดยใช้หลักธรรมชาติบำบัดที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของหลักการแพทย์ตะวันออก โดยใช้หลักการแพทย์แผนไทย การแพทย์แผนจีน และอายุรเวทเป็นรากฐาน โทรศัพท์ 0 2358 0050