'อดุลย์'เตรียมแผนรับมือกปปส.ปิดกทม.

'อดุลย์'เตรียมแผนรับมือกปปส.ปิดกทม.

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผย ตำรวจเตรียมแผนรับมือ ผู้ชุมนุม กปปส.ปิดกรุงเทพฯ ในวันที่ 7 ม.ค.นี้

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึง กรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. ประกาศบนเวทีปราศรัยว่า จะนำมวลชนเคลื่อนขบวนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจะทำการปิดระบบขนส่งทั่วกรุงเทพฯ ในวันที่ 7 มกราคม 2557 เพื่อยกระดับการชุมนุมนั้น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าในส่วนของตำรวจได้เตรียมแผนไว้รองรับแล้ว และต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้งหลังปีใหม่

ทั้งนี้ เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ 2557 อยากให้เป็นปีที่สถานการณ์บ้านเมืองกลับสู่ปกติโดยเร็วที่สุด เป็นปีแห่งความสุขของประชาชน ส่วนประชาชนที่มาชุมนุมขอให้คิดแต่สิ่งดีๆ เพื่อบ้านเมือง และขอให้ทุกคนหันหน้าเข้าหากัน ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถคลี่คลายปัญหาได้รวดเร็ว ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่จะยืนหยัดทำหน้าที่รักษากฎหมาย กฎกติกาของบ้านเมือง แม้จะถูกกระทำ แต่ถือเป็นเรื่องของหน้าที่ เสียสละเพื่อชาติ และทำหน้าที่ต่อไปด้วยความภาคภูมิใจ

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลอดการชุมนุมกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุมเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และหลังจากปีใหม่นี้จะมีการประเมินทบทวนถึงมาตรการรองรับกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะระดมมวลชนปิดกรุงเทพมหานครหลังเทศกาลปีใหม่ พร้อมยืนยันไม่ยึดติดตำแหน่งหน้าที่ ไม่มีความอึดอัดในการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม และจะยืดหยัดทำหน้าที่เต็มความสามารถต่อไป ส่วนกรณีศาลอาญาปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำคปท.เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะตนได้ดำเนินการตามกฎหมายแล้ว และพร้อมที่จะชี้แจงทุกเรื่องกับองค์กรอิสระ