เศรษฐกิจตุรกีเสียหายแสนล้านดอลล์

เศรษฐกิจตุรกีเสียหายแสนล้านดอลล์

รองนายกรัฐมนตรีบูเลนต์ อารินแห่งตุรกี กล่าวว่าวิกฤติการเมืองที่รุมล้อมนายกรัฐมนตรีสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจ 100,000 ล้านดอลลาร์

รองนายกรัฐมนตรีบูเลนต์ อารินแห่งตุรกี กล่าวว่าวิกฤติการเมืองที่รุมล้อมนายกรัฐมนตรีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจ 100,000 ล้านดอลลาร์

นายอารินกล่าวว่าการสอบสวนคอร์รัปชันมุ่งทำลายภาพลักษณ์ของตุรกีทั้งในประเทศและต่างประเทศ และสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจแล้วกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ตุรกีถูกมองว่าเป็นแม่แบบประชาธิปไตยในโลกมุสลิมและมหาอำนาจเศรษฐกิจเกิดใหม่ แต่วิกฤติการณ์ครั้งนี้ฉุดค่าเงินและหุ้นให้ทรุดตัว

นายอารินยังพุ่งเป้าไปที่กลุ่มทรงอิทธิพลซึ่งรัฐบาลกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการสอบสวนคอร์รัปชัน ซึ่งกำลังสั่นคลอนรัฐบาล ด้วยการระบุว่ารัฐบาลกำลังวางแผนจะดำเนินการทางกฎหมายกับผู้พิพากษาและอัยการที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดหรือใช้อำนาจในทางที่ผิด ซึ่งเป็นการพาดพิงถึงการเคลื่อนไหวภายใต้การนำของนายเฟตุลเลาะห์ กูเลน นักวิชาการทางศาสนาที่อาศัยอยู่ในสหรัฐแต่มีอิทธิพลอย่างมากในตุรกี

ทั้งนี้ นายเออร์โดกัน ซึ่งพยายามรักษาอำนาจหลังจากบริหารประเทศมา 11 ปี ประกาศจะอยู่ในอำนาจต่อไป พร้อมระบุว่าความพยายามทั้งหลายเป็นแผนการสกปรกเพื่อโค่นล้มเขา

นักการเมืองจำนวนหนึ่งรวมถึงนักธุรกิจและลูกชายของรัฐมนตรี 3 คนถูกคุมตัวเมื่อกลางเดือนธ.ค. ในข้อหารับสินบนโครงการก่อสร้างรวมถึงโอนเงินอย่างผิดกฎหมายให้แก่อิหร่าน ขณะที่รายงานข่าวระบุว่าบุตรชายของผู้นำอาจถูกสอบด้วย

รัฐบาลกล่าวในทำนองว่าผู้สนับสนุนนายกูเลน ซึ่งมีอิทธิพลต่อแวดวงตำรวจและตุลาการ กดดันให้มีการสอบสวนการทุจริตเพื่อบั่นทอนนายเออร์โดกันก่อนถึงการเลือกตั้งเดือนมี.ค.

นอกจากนั้น เหตุการณ์ครั้งนี้ยังสะท้อนรอยร้าวภายในพรรคยุติธรรมและการพัฒนา ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และการแย่งชิงอำนาจกับนายกูเลน